Đời sống

Ukraine tiết lộ 'cửa sổ hòa bình' sắp khép lại, nguy cơ chiến sự leo thang chưa từng có với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa đưa ra cảnh báo đáng chú ý về tương lai cuộc xung đột với Nga khi cho rằng Kiev chỉ còn khoảng thời gian từ nay đến mùa đông năm 2026 để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Kiev hiện chỉ còn khoảng thời gian từ nay đến mùa đông năm 2026 để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow.

Nhận định trên được ông Zelensky đưa ra trong cuộc phỏng vấn với CBS News, được công bố ngày 31/5, trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp và các nỗ lực ngoại giao vẫn chưa đạt được đột phá đáng kể.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc quân đội nước này giành lại thế chủ động trên chiến trường từ cuối năm 2025 đã tạo ra những điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động ngoại giao. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh khoảng thời gian này sẽ không kéo dài quá lâu bởi Nga có thể tận dụng mùa đông tới để phát động các chiến dịch tấn công mới nhằm vào cơ sở hạ tầng chiến lược của Ukraine.

Ông Zelensky cho biết đã nhiều lần chia sẻ đánh giá này với các đối tác Mỹ - những người đang giữ vai trò trung gian trong các cuộc tiếp xúc giữa Kiev và Moscow.

"Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 12/2025, khi Nga bắt đầu suy giảm thế chủ động trên chiến trường. Tôi đã nói với các đối tác Mỹ từ tháng 1 rằng chúng ta đang có một khoảng thời gian thuận lợi để đàm phán. Vì vậy, từ nay đến trước khi mùa đông tới, chúng ta cần tìm ra một giải pháp ngoại giao để ngồi lại và đối thoại", ông Zelensky nói.

Nga mất đà tiến công, Ukraine giành lại lợi thế hiếm hoi

Theo đánh giá của truyền thông Ukraine, đà tiến công của Nga trên các mặt trận đã chững lại đáng kể trong mùa đông 2025-2026, tương tự những gì từng xảy ra trong các giai đoạn trước của cuộc chiến.

Điều kiện thời tiết lạnh giá được cho là đã ảnh hưởng lớn đến khả năng tác chiến của các đơn vị bộ binh Nga. Các lực lượng này gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp cận các vị trí phòng thủ của Ukraine, đồng thời cũng dễ bị phát hiện bởi mạng lưới giám sát sử dụng máy bay không người lái của Kiev.

Đầu tháng 3/2026, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi tuyên bố quân đội nước này đã giành lại nhiều lãnh thổ hơn diện tích mà Nga kiểm soát được trong tháng trước đó.

Đây được xem là dấu mốc đặc biệt quan trọng bởi lần đầu tiên kể từ cuộc phản công không thành công năm 2023, Ukraine mới có thể giành được ưu thế đáng kể trên chiến trường.

Trong khi lực lượng Ukraine triển khai các đợt phản công mới ở miền Nam và từng bước giành lại thế chủ động tại một số khu vực tiền tuyến, Nga lại đẩy mạnh chiến thuật tập kích từ xa bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Các cuộc không kích liên tiếp nhằm vào nhiều thành phố lớn của Ukraine, đặc biệt là hệ thống điện và sưởi ấm trong giai đoạn mùa đông khắc nghiệt, đã gây ra nhiều sức ép đối với Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Zelensky kêu gọi tăng áp lực quốc tế đối với Nga

Theo Tổng thống Zelensky, nếu Ukraine muốn tận dụng khoảng thời gian hiện nay để thúc đẩy các nỗ lực hòa bình thì cộng đồng quốc tế cần gia tăng sức ép đối với Nga.

Ông cho rằng chỉ khi Moscow đối mặt với áp lực lớn hơn về chính trị, kinh tế và ngoại giao thì khả năng đạt được tiến triển thực chất trên bàn đàm phán mới có thể xuất hiện.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine cũng thừa nhận tình hình hiện nay đang trở nên khó khăn hơn khi Mỹ - đối tác quan trọng nhất của Kiev - được cho là đang chuyển hướng ưu tiên sang các diễn biến tại Trung Đông.

"Mỹ đã chuyển trọng tâm sang Trung Đông. Tôi nghĩ Trung Đông hiện là ưu tiên số một. Vì vậy các cuộc tiếp xúc ngoại giao liên quan đến Ukraine đang bị gián đoạn phần nào", ông Zelensky nhận định.

Theo ông, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang thu hút sự chú ý lớn từ Washington, khiến hồ sơ Ukraine không còn nhận được mức độ ưu tiên như trước.

Dù vậy, Tổng thống Ukraine khẳng định việc khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình vẫn là yêu cầu cấp thiết nhằm giảm bớt những thiệt hại mà cuộc chiến kéo dài đã gây ra cho người dân nước này.

Ukraine lo ngại nguy cơ Nga mở đợt tập kích quy mô lớn mới

Những phát biểu của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang chuẩn bị đối phó với nguy cơ xuất hiện thêm một đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo quy mô lớn từ phía Nga.

Trước nguy cơ này, ông Zelensky đã trực tiếp kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Các đề xuất mà Ukraine đưa ra bao gồm việc cung cấp thêm tên lửa phòng không, mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga cũng như thúc đẩy trở lại tiến trình ngoại giao đang bị đình trệ.

Ngày 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tuyên bố Washington sẽ "tìm cách" hỗ trợ Ukraine tự vệ trước các mối đe dọa hiện nay, song chưa công bố chi tiết cụ thể về các biện pháp sắp tới.

Trong khi đó, vòng đàm phán gần nhất giữa Nga và Ukraine được tổ chức tại Geneva vào tháng 2/2026.

Đến ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thừa nhận các cuộc hòa đàm do Washington làm trung gian trên thực tế đã rơi vào bế tắc và chưa đạt được bất kỳ bước tiến đáng kể nào.

Theo ông Zelensky, Ukraine hiện kỳ vọng hai đặc phái viên hàng đầu của Tổng thống Trump là Steve Witkoff và Jared Kushner sẽ tới Kiev trong vòng hai tuần tới.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ giúp nối lại các cuộc tiếp xúc ngoại giao, đồng thời tạo động lực mới cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga trong giai đoạn được ông Zelensky mô tả là mang tính quyết định đối với tương lai cuộc xung đột.