Lộ diện 'thành phố lừa đảo' ở Campuchia: Hàng nghìn người tháo chạy, 190 ổ nhóm bị phong tỏa
Cơ quan chức năng Campuchia lần đầu cho phép báo chí tiếp cận một khu phức hợp bị nghi là trung tâm lừa đảo quy mô lớn, khẳng định nước này đang triển khai chiến dịch mạnh tay nhằm triệt phá các mạng lưới lừa đảo tinh vi hoạt động xuyên quốc gia.
Trả lời Reuters, ông Chhay Sinarith – Bộ trưởng cao cấp kiêm Chủ tịch Ủy ban Phòng chống lừa đảo trực tuyến của Campuchia cho biết hiện nước này đã phong tỏa khoảng 190 địa điểm liên quan đến các hoạt động lừa đảo. Trong khuôn khổ chiến dịch được triển khai từ cuối năm ngoái, 173 nhân vật tội phạm cấp cao đã bị bắt giữ và khoảng 11.000 lao động nước ngoài bị trục xuất.
Chiến dịch diễn ra sau khi Mỹ truy tố ông trùm Trần Chí của Tập đoàn Prince. Sau đó, đối tượng này đã bị Trung Quốc dẫn độ về nước để xét xử. Những tuần gần đây, hàng nghìn lao động trong các trung tâm lừa đảo đã bỏ trốn để tìm đường trở về quê hương.
Tại khu phức hợp ở tỉnh Kampot, các phóng viên được chứng kiến những phòng làm việc lớn với hàng dãy máy tính, trên bàn là tài liệu hướng dẫn cách lừa đảo nhắm vào người Thái Lan, cùng các buồng thu âm phục vụ gọi điện và cả những “đồn cảnh sát Ấn Độ” giả.
Cơ quan chức năng Campuchia cho biết không có vụ bắt giữ nào diễn ra bên trong khu phức hợp sòng bạc My Casino ở Kampot, do các lao động đã bỏ chạy sau khi nghi phạm cầm đầu Hoàng Kế Mậu (còn gọi là Ly Kuong) bị bắt giữ. Cảnh sát thừa nhận không đủ nhân lực để ngăn chặn dòng người rời khỏi khu vực.
“Chúng tôi chỉ có khoảng 1.000 cảnh sát trên toàn tỉnh và khoảng 300 cảnh sát quân sự. Ngay cả khi gộp cả hai lực lượng, chúng tôi vẫn không thể chặn họ, bởi đã có khoảng 6.000-7.000 người rời khỏi nơi này”, ông Mao Chanmothurith – Giám đốc Công an tỉnh Kampot cho biết.
Chuyến thăm của báo chí diễn ra một tuần sau khi các quan chức Thái Lan đưa phóng viên và đại diện ngoại giao nước ngoài tới khảo sát một khu phức hợp khác trên lãnh thổ Campuchia, nơi quân đội Thái Lan từng ném bom và kiểm soát trong cuộc xung đột biên giới hai nước vào tháng 12/2025. Theo Reuters, tại đây cũng phát hiện các thiết bị và cách bố trí tương tự, bao gồm nhiều “đồn cảnh sát” giả của các quốc gia và khối lượng lớn tài liệu phục vụ hoạt động lừa đảo.