Đời sống

Công ty Đồ hộp Hạ Long thông tin mới nhất vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh, bao giờ sản xuất trở lại?

Công ty Đồ hộp Hạ Long (Canfoco, mã: CAN) giải trình vụ tiêu hủy hơn 130 tấn nguyên liệu vi phạm, tạm dừng sản xuất nhà máy Hải Phòng. 

Theo đó, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) giải trình về việc tiêu hủy hơn 130 tấn nguyên liệu vi phạm, gần 1,7 tấn pate thành phẩm, đồng thời thông tin về việc tạm dừng hoạt động sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng.

Theo Canfoco, vụ việc bắt nguồn từ ngày 8/9/2025, khi Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP Hải Phòng phát hiện hai xe ô tô vận chuyển hơn 1,2 tấn thịt lợn nạc không có bì, không nội tạng, dương tính với virus Dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ số thịt này đã bị tiêu hủy hoàn toàn và chưa từng được đưa vào sản xuất.

Từ kết quả điều tra, cơ quan chức năng xác định nguồn thịt được thu gom từ thị trường tự do và bán cho một nhà cung cấp của Canfoco. Trên cơ sở khuyến nghị của cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã chủ động khoanh vùng toàn bộ nguyên liệu mua từ nhà cung cấp này trong khoảng một tuần trước đó để tiến hành xét nghiệm.

Kết quả cho thấy hơn 132 tấn thịt lợn nạc tồn kho của Công ty dương tính với virus Dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, một số nguyên liệu khác như chả giò, bì heo đông lạnh, da gà và thịt gà xay đông lạnh dương tính với vi khuẩn Salmonella spp. Toàn bộ số nguyên liệu và hàng hóa liên quan đã được phong tỏa ngay khi phát hiện và tiêu hủy theo đúng quy định, không đưa vào sản xuất và không cung ứng ra thị trường.

Liên quan đến thông tin doanh nghiệp đã chế biến hơn 1,7 tấn pate thành phẩm từ số nguyên liệu vi phạm, Canfoco khẳng định thông tin này không chính xác. Theo Công ty, gần 14.000 hộp pate Cột Đèn (tương đương khoảng 1,7 tấn) bị tiêu hủy là thành phẩm tồn kho tại nhà máy, không được sản xuất từ số nguyên liệu vi phạm và đã được kiểm nghiệm âm tính với virus Dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và phòng ngừa rủi ro, doanh nghiệp vẫn chủ động đề xuất tiêu hủy toàn bộ lô hàng theo khuyến nghị của cơ quan chức năng.

Về tác động tài chính, Canfoco cho biết khối lượng thành phẩm bị tiêu hủy không lớn so với quy mô hoạt động, không gây gián đoạn sản xuất – kinh doanh và không ảnh hưởng trọng yếu đến tình hình tài chính, kết quả kinh doanh cũng như khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Giải trình việc chưa công bố thông tin bất thường trong vòng 24 giờ kể từ khi sự việc xảy ra, Canfoco cho biết tại thời điểm tháng 9/2025, doanh nghiệp đánh giá vụ việc chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh trên toàn hệ thống, chưa tác động trọng yếu đến dòng tiền và kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, sau khi thông tin lan truyền trên báo chí và mạng xã hội, nhiều khách hàng, đối tác yêu cầu hoàn trả hàng và dừng hợp tác, Công ty nhận định sự việc đã ảnh hưởng đến uy tín và vượt ngoài khả năng kiểm soát, nên thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Đáng chú ý, Canfoco thông tin đã tạm dừng hoạt động sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng từ ngày 12/1/2026 do hệ thống chứng nhận quản lý ISO bị thu hồi, đồng thời chứng nhận an toàn thực phẩm FSSC 22000 (phiên bản 6) bị đình chỉ hiệu lực. Việc thiếu các chứng nhận này khiến sản phẩm sản xuất trong giai đoạn hiện tại không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Ban đầu, Công ty dự kiến thời gian tạm dừng tối đa 14 ngày để khắc phục, song sau quá trình rà soát, Canfoco cho biết việc cải thiện cần nhiều thời gian hơn dự kiến và hiện chưa thể xác định thời điểm cụ thể khôi phục hoạt động sản xuất – kinh doanh. Doanh nghiệp cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin và kịp thời báo cáo HNX khi có các kết luận chính thức mới liên quan đến sự việc.