Diễn biến nóng vụ đối tượng ở Phú Thọ gây tai nạn 82% thương tật: Uống rượu, không giấy phép lái xe
Chiều 30/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Vũ Văn Nguyên (SN 1998, trú xã Yên Lập, Phú Thọ) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” sau khi điều khiển máy xúc không có giấy phép và trong tình trạng có hơi men, gây tai nạn làm một người bị thương nặng.
Trước đó vào chiều 28/12, tại km70+50 Quốc lộ 32, khu 7, xã Tam Nông (huyện Tam Nông, Phú Thọ) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa máy xúc chuyên dùng do ông Nguyên điều khiển và xe máy biển số 19N1-012.84 do chị P.H.T. (SN 2006, trú cùng xã) điều khiển. Hậu quả, chị T. bị thương tích nặng với tổn hại sức khỏe 82% và xe máy hư hỏng nặng.
Qua xác minh, trước thời điểm xảy ra tai nạn, ông Nguyên và ông Đỗ Quang Long (SN 1993, khu 7 Dân Quyền, xã Tam Nông, chủ cơ sở thu mua phế liệu nơi Nguyên làm thuê) đã cùng nhau dự bữa cơm tại nhà người thân. Tại đây, Nguyên sử dụng rượu bia, còn Long không uống rượu. Sau đó, Nguyên được ông Long giao điều khiển máy xúc để di chuyển phương tiện ra Quốc lộ, mặc dù ông Nguyên không có giấy phép lái xe và không có chứng chỉ điều khiển máy múc chuyên dùng, đồng thời phương tiện cũng không đủ điều kiện tham gia giao thông đường bộ.
Trong quá trình tham gia giao thông, ông Nguyên đã đâm trực diện vào xe máy của chị P.H.T., sau đó chiếc máy xúc còn đẩy xe máy va chạm với một ô tô đầu kéo đang dừng sửa chữa bên lề đường mới dừng lại. Xét thấy vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan điều tra tiến hành bắt tạm giam đối với bị can Nguyên. Đồng thời, ông Long bị khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú vì hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện pháp lý điều khiển tham gia giao thông.
Theo pháp luật hiện hành, hành vi điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe và gây tai nạn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự (sửa đổi 2024) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” nếu gây hậu quả nghiêm trọng. Người giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hiện hành về giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.