Đời sống

Vụ vợ chồng Phú Lê: Hơn 107 tỷ đồng được nhận qua tài khoản cá nhân thế nào?

Hơn 107 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh được nhận qua tài khoản cá nhân nhưng không hạch toán đầy đủ. Điều tra ban đầu cho thấy doanh thu được xử lý qua nhiều tài khoản, doanh nghiệp và giao dịch.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Phú, tức Phú Lê, Lã Thúy Kiều cùng một số người liên quan.

Các bị can bị điều tra về các hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong khoảng 6 năm, Phú Lê và vợ thành lập 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Dù các công ty nhiều lần thay đổi người đứng tên đại diện theo pháp luật, tài liệu điều tra xác định hoạt động của những doanh nghiệp này vẫn do Phú và Kiều trực tiếp chỉ đạo, điều hành.

vo-chong-phu-le-1
Vợ chồng Phú Lê - Ảnh: FBNV.

Hơn 107 tỷ đồng nhận qua tài khoản cá nhân

Một trong những nội dung đáng chú ý của vụ án là việc sử dụng 10 tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền từ hoạt động kinh doanh.

Phú và Kiều bị cáo buộc đã nhận hơn 107 tỷ đồng qua các tài khoản này nhưng không phản ánh đầy đủ số tiền vào hệ thống sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

Sau đó, theo điều tra, Kiều kê khai khoản tiền trên dưới danh nghĩa hộ kinh doanh. Cách xử lý này bị cáo buộc nhằm hợp thức hóa doanh thu và giảm số thuế phải nộp.

vo-chong-phu-le-2
Vợ chồng Phú Lê - Thuý Kiều liên tục quảng bá sản phẩm qua trang cá nhân. Ảnh: FBNV.

Hàng bán ra vẫn được ghi là tồn kho

Cơ quan điều tra cũng làm rõ việc các công ty không xuất đầy đủ hóa đơn khi bán hàng. Vì vậy, lượng hàng đã được bán ra thực tế vẫn được thể hiện trên sổ sách với tư cách hàng tồn kho.

Để xử lý phần doanh thu không được phản ánh đầy đủ, các bị can bị cáo buộc đã lập nhiều hóa đơn khống. Việc này tạo thành nhiều lớp giao dịch liên quan đến doanh thu phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Theo cơ quan điều tra, phương thức trên khiến doanh thu thực tế của doanh nghiệp không được phản ánh đầy đủ trong hệ thống kế toán.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.