Phóng hỏa đốt nhà trọ 8 tầng vì ghen tuông: Nam thanh niên đối diện án giết người?
Chỉ vì muốn bạn gái quay về, Nguyễn Văn Chúc đã phóng hỏa tại khu trọ 8 tầng ở Hà Nội, khiến gần 10 người suýt gặp nguy hiểm. Hành vi liều lĩnh này không chỉ dừng lại ở tội hủy hoại tài sản mà còn có dấu hiệu của tội giết người.
Theo báo Dân trí đưa tin, sự việc xảy ra vào rạng sáng 14/1 tại con ngõ 58 Thanh Bình, Hà Đông (Hà Nội). Đám cháy bùng phát dữ dội tại một căn phòng trong tòa nhà 8 tầng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của gần 10 người đang ở bên trong. Rất may mắn, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để giải cứu và hướng dẫn mọi người thoát nạn.
Nghi phạm được xác định là Nguyễn Văn Chúc (28 tuổi, Phú Thọ). Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm khi Chúc gọi điện nhiều lần nhưng bạn gái không phản hồi. Để gây áp lực, Chúc đốt giấy ăn, dí vào chăn gối trong phòng thuê, quay clip gửi cho bạn gái rồi để lửa lan rộng sang các phòng lân cận.
Hiện cơ quan công an đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Chúc để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản. Tuy nhiên, ngoài trách nhiệm về tài sản, cơ quan chức năng đang tích cực xác minh liệu hành vi của đối tượng này có cấu thành tội giết người hay không.
Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích, Chúc là người có đầy đủ nhận thức nên phải ý thức được hậu quả của việc đốt lửa trong không gian hẹp. Việc lửa lan rộng gây thiệt hại nghiêm trọng là điều hoàn toàn có thể dự báo trước, dù mục đích ban đầu chỉ là gây sức ép với bạn gái.
Căn cứ theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, giá trị tài sản bị hư hỏng là yếu tố then chốt để định khung hình phạt. Nếu thiệt hại dưới 50 triệu đồng, đối tượng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm. Nếu con số này trên 50 triệu đồng, mức án cao nhất có thể lên tới 20 năm tù.
Đáng chú ý, cơ quan điều tra sẽ đi sâu vào việc phân tích phương thức và bối cảnh xảy ra vụ việc. Theo Luật sư Lực: "Ngoài dấu hiệu hành vi trên, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhiều yếu tố khác như ý chí chủ quan của đối tượng khi thực hiện hành vi; phương thức, cách thức sử dụng để phóng hỏa".
Việc xác định nguy cơ cháy ngạt và ảnh hưởng sức khỏe của những người khác trong khu trọ là rất quan trọng. Nếu hành vi được chứng minh là tiềm ẩn khả năng gây chết người mà nghi phạm vẫn mặc kệ hậu quả, việc thay đổi tội danh sang giết người là hoàn toàn có cơ sở pháp lý.
Luật sư Lực cho biết thêm: "Theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, trường hợp có căn cứ cho thấy việc đốt nhà là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn khả năng dẫn đến chết người, nghi phạm nhận thức được điều đó nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra và việc không xảy ra hậu quả chết người là yếu tố khách quan nằm ngoài dự tính thì người này có thể bị xử lý về tội Giết người".