Thấy cuộc gọi từ số điện thoại lạ nói câu này, nên tắt máy ngay kẻo bị lừa mất tiền oan

Tường Vy, 24/09/2023 16:15:14(GMT+7)
Thấy cuộc gọi từ số điện thoại lạ nói câu này, nên tắt máy ngay kẻo bị lừa mất tiền oan

Để tránh bị lừa đảo mất tiền oan trong tài khoản, bạn hãy tắt máy ngay khi nhận được cuộc gọi lạ nói câu này.

Công nghệ ngày càng phát triển, tình trạng lừa đảo qua điện thoại cũng ngày càng tăng lên. Các đối tượng xấu liên tục bày ra nhiều tình huống mới, khó lường để người dân mất cảnh giác, dễ dàng sập bẫy và bị lừa. Do đó, bạn cần phải cẩn thận và giữ tỉnh táo khi nhận được các cuộc gọi từ số điện thoại lạ.

 

Một số tình huống lừa đảo qua điện thoại phổ biến

Đối tượng lừa đảo giả danh cơ quan chức năng

Đối tượng lừa đảo dùng công nghệ cao để giả mạo số điện thoại giống với số công khai của cơ quan thuế, công an, viện kiểm soát,... gọi điện cho người dân. Sau đó, kẻ xấu sẽ tự xưng là cán bộ điều tra, khẳng định người dân có liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến một vụ án hoặc vay nợ và yêu cầu người dân chuyển tiền để chứng minh mình vô tội.

 

Đối tượng lừa đảo giả danh làm nhân viên ngân hàng, bưu điện

Kẻ xấu đóng vai nhân viên ngân hàng, bưu điện,... yêu cầu người dân cung cấp các thông tin cá nhân, số CCCD, địa chỉ nhà, số tài khoản ngân hàng, mã OTP,... để chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng lừa đảo đóng giả người tìm CTV làm việc

Kẻ xấu đóng giả làm người tìm CTV làm việc đơn giản, dễ kiếm tiền bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Sau đó, người dân sẽ được yêu cầu nạp thêm tiền để nhận những nhiệm vụ lớn hơn. Khi người dân chuyển tiền, đối tượng lừa đảo sẽ chặn hoàn toàn liên lạc hoặc nói rằng hệ thống bị lỗi để chiếm đoạt số tiền đó.

 

Đối tượng lừa đảo hack tài khoản mạng xã hội

Thời gian qua đã có rất nhiều vụ lừa đảo qua MXH Facebook, Zalo,... Kẻ xấu sẽ hack tài khoản mạng xã hội của người dùng và liên hệ với người thân, bạn bè vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền hộ.

Nhờ các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như deepfake, deep voice,... kẻ xấu còn có thể đóng giả làm người thân, bạn bè để lừa tiền của người dùng MXH.

 

Trên đây là những tình huống lừa đảo phổ biến trong thời gian qua. Người dân lưu ý, nếu nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ nói những câu này hoặc tình huống nêu trên thì nên tắt điện thoại ngay kẻo bị lừa.

 

Cách kiểm tra số điện thoại lạ vừa gọi đến là tiếp thị, lừa đảo hay giao hàng chỉ với một nút bấm

Để kiểm tra số điện thoại lạ vừa gọi đến là tiếp thị, lừa đảo hay nhân viên giao hàng, bạn chỉ cần ấn nút đơn giản dưới đây.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất