Người phụ nữ Hà Nội bị lừa hơn 400 triệu qua điện thoại, biết được lý do ai cũng lo vì quá phổ biến

Tường Vy, 18/09/2023 17:50:48(GMT+7)
Người phụ nữ Hà Nội bị lừa hơn 400 triệu qua điện thoại, biết được lý do ai cũng lo vì quá phổ biến

Nhận được tin nhắn nhờ chuyển tiền của con gái, người mẹ bị lừa hơn 400 triệu đồng vì lý do phổ biến ai cũng dễ mắc.

Tối 17/9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội nhận được đơn trình báo của chị H đang sinh sống trên địa bàn liên quan việc bị lừa hơn 400 triệu đồng.

Cụ thể, theo đơn trình báo, chị H nhận được tin nhắn từ Facebook của con gái với nội dung chuyển tiền để con đóng học ở nước ngoài. Tưởng đó là con mình, chị H đã chuyển 3 lần với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Cả 3 lần chuyển, chị H đều gọi cho con nhưng chỉ nghe thấy tiếng ù ù.

 

Sau đó, chị H tiếp tục nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook của con gái với nội dung: “Mẹ ơi, máy điện thoại con vừa bị rơi, không nghe rõ đâu. Mẹ nhắn tin cho con!”. Khi liên lạc được với con, chị H mới biết tài khoản Facebook của con đã bị hack nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Trường hợp bị lừa tiền qua tài khoản Facebook bị hack không còn quá xa lạ trong thời gian gần đây. Chỉ trong tháng 9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an Hà Nội liên tiếp nhận được trình báo của nhiều công dân sinh sống trên thành phố bị lừa tiền.

 

Kẻ lừa đảo thường chiếm đoạt tài khoản MXH như Facebook, Zalo sau đó nhắn tin, gọi video cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản để vay hoặc nhờ chuyển tiền nhằm chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, để tránh bị lừa đảo, người dân nên cảnh giác khi bỗng dưng nhận được tin nhắn đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua MXH.

 

Ngoài ra, khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, người dân cần xác minh lại thông tin bằng cách gọi điện thoại trực tiếp đến người vay chứ không nên kiểm tra qua các ứng dụng MXH. Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần thông báo cho người thân, bạn bè xung quanh để tránh bị lừa cũng như báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để hỗ trợ.

 

Nếu thấy 3 đối tượng này gửi lời mời kết bạn trên Facebook, đừng vội nhận lời kẻo hối hận không kịp

Nếu như thấy những người này gửi lời mời kết bạn trên Facebook, bạn nên hết sức cảnh giác để tránh gặp phải tình trạng lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất