Nhịp sống số

Từ ngày mai, các nhà mạng ngừng hỗ trợ công nghệ 2G, điện thoại ‘cục gạch’ có còn “cửa”?

Từ ngày mai, các nhà mạng ngừng hỗ trợ công nghệ 2G, điện thoại ‘cục gạch’ có còn “cửa”?

Từ ngày mai 1/3, điện thoại chỉ hỗ trợ công nghệ 2G sẽ không sử dụng được nữa. Tuy nhiên, điện thoại “cục gạch” vẫn còn “cửa” sáng vì Viettel có nhiều mẫu máy “cục gạch” đời mới hỗ trợ 4G.

Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ TTTT), từ ngày mai 1/3, điện thoại chỉ sử dụng công nghệ 2G sẽ không thể kết nối mạng. Lộ trình đến tháng 9/2024 sẽ không còn thuê bao 2G trên mạng lưới.

Tuy nhiên, người dùng phổ thông chỉ có nhu cầu đơn giản sử dụng điện thoại “cục gạch” vẫn có thể sử dụng bình thường và lên mạng thoải mái bằng những chiếc điện thoại “cục gạch” đời mới hỗ trợ 4G. Tùy theo từng dòng máy, ngoài các tính năng nghe, gọi, nhắn tin cơ bản, những chiếc điện thoại “cục gạch” này còn có thể hỗ trợ các ứng dụng phổ biến hiện nay như Facebook, Messenger, YouTube,…

nokia-4-1709194564.jpg
 

Ngoài thương hiệu điện thoại “cục gạch” quen thuộc như Nokia, nhà mạng Viettel cũng đã ra mắt nhiều dòng máy “cục gạch” 4G giá rẻ với tính năng cơ bản đi kèm chính sách ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể, Viettel sẽ trợ giá tới 50% một số dòng máy 4G giá rẻ có tính năng nghe gọi là chủ yếu, chủ từ 290.000 đồng/ máy.

Đại diện của Viettel Store cho biết: "Dù phân khúc smartphone 4G tầm trung khoảng 6 triệu đồng được phần đông khách hàng lựa chọn nhưng để đáp ứng được yêu cầu mới từ nhà mạng viễn thông, tại gần 500 cửa hàng Viettel Store toàn quốc có rất nhiều điện thoại 4G giá dưới 1 triệu đồng để khách hàng lựa chọn và chỉ hơn 1 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu điện thoại 4G Android màn hình cảm ứng… xóa tan tâm lý điện thoại 4G là điện thoại “đắt tiền”."

nokia-3-1709194564.jpg
 

Nhà mạng VNPT cũng khuyến khích khách hàng chuyển đổi 2G bằng cách tặng 30GB Data tốc độ cao miễn phí (dành cho khách hàng nhận được tin nhắn ưu đãi) từ ngày 9/1 – 15/9/2024. Nhà mạng cũng chuẩn bị sẵn nhiều phương án nhằm đảm bảo quyền lợi và không ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng khi tắt sóng 2G.

nokia-2-1709194561.jpg
 

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ 2G sang 4G nhanh chóng hơn, đại diện Cục Viễn thông cho biết, Quỹ Viễn thông công ích dành kinh phí hỗ trợ hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa với khoảng 400.000 điện thoại. Ngoài ra, UBND một số tỉnh, thành phố cũng có kế hoạch hỗ trợ riêng cho các hộ khó khăn không nằm trong diện nêu trên.

nokia-5-1709194564.jpg
 

Về nguyên nhân tắt sóng 2G, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Việt Nam sẽ cấp phép 5G trong thời gian tới. Vì vậy, việc tồn tại nhiều công nghệ mạng cùng một lúc gây tốn kém và áp lực lớn trong quá trình vận hành. Việc dừng công nghệ 2G sẽ giúp giải phóng băng tần để quy hoạch cho 5G và 6G trong tương lai cũng như đưa người dân lên môi trường mạng tốt hơn, ổn định hơn.

nokia-1-1709194561.jpg
 

Từ năm 2010, Nhật Bản đã là quốc gia đầu tiên cắt sóng 2G. Theo khảo sát mới nhất trên Reddit, có tới 102 quốc gia đã dừng công nghệ 2G và đang đẩy mạnh các mạng di động khác. Tại Trung Quốc, ba nhà mạng lớn nhất là China Mobile, China Telecom và China Unicom cũng đang trong quá trình thực hiện tắt sóng mạng 2G, 3G để chuyển sang 4G, 5G.