Giữ lại CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip mới, chú ý 3 điều sau để tránh bị phạt

Tường Vy, 03/10/2023 17:37:27(GMT+7)
Giữ lại CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip mới, chú ý 3 điều sau để tránh bị phạt

Người dân vẫn có thể giữ lại CMND cũ khi được cấp CCCD gắn chip mới nhưng nên lưu ý 3 điều quan trọng dưới đây để tránh mất tiền oan.

Mặc dù công an các địa phương đã triển khai cấp CCCD gắn chip mới cho người dân nhưng nhiều người vẫn còn giữ CMND cũ và sử dụng theo thói quen. Tuy nhiên, cần lưu ý 3 điều dưới đây để tránh bị phạt khi sử dụng song song cả 2 loại giấy tờ.

 

Có thể bị phạt hành chính tới 500.000 đồng

Khi đổi CMND cũ sang CCCD gắn chip mới, CMND cũ sẽ không còn giá trị sử dụng. Nếu vẫn cố tình sử dụng CMND khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính, công dân có thể bị phạt hành chính vì lỗi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 10, Nghị định 144 năm 2021, công dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

 

Có thể gặp rủi ro về pháp lý

Số CMND và CCCD gắn chip là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, nếu sử dụng CMND cũ hết hiệu lực để ký kết các hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính, công dân rất có thể sẽ gặp phải rủi ro pháp lý về sau.

Ví dụ, trường hợp hợp đồng đã ký kết bị vô hiệu do sử dụng CMND hết hiệu lực hoặc không may xảy ra tranh chấp nhưng văn bản thỏa thuận lại không được công nhận do một bên sử dụng CMND hết hạn.

 

Vì vậy, khi đã được cấp CCCD gắn chip, người dân chỉ nên dùng duy nhất CCCD gắn chip này trong tất cả các giao dịch, thủ tục để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh rủi ro, tranh chấp sau này. Thẻ CCCD gắn chip mới có tích hợp tất cả thông tin về nhân thân, số CMND cũ,... nên người dân có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Các giấy tờ cần sửa đổi khi đổi sang CCCD gắn chip

Khi đổi từ CMND cũ sang CCCD mới, người dân cần lưu ý sửa đổi các loại giấy tờ, thông tin sau:

  • Thông tin tài khoản ngân hàng
  • Thông tin hộ chiếu
  • Thông tin sổ bảo hiểm xã hội
  • Thông tin đăng ký thuế
  • Thông tin sổ đỏ

 

Chưa cài ứng dụng định danh điện tử VNeID và đổi CCCD gắn chip trong tháng 10/2023 có bị phạt không?

Thời gian qua, mặc dù lực lượng Công an đã ra quân đổi thẻ CCCD gắn chip, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID nhưng vẫn còn nhiều người chưa thực hiện.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất