Đời sống

Những kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn mà bạn nên nắm vững đề phòng lúc nguy hiểm

Những kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn mà bạn nên nắm vững đề phòng lúc nguy hiểm

Tìm cách dập lửa

Khi bạn phát hiện ra một đám cháy, điêu đầu tiên là cần bình tĩnh để tìm cách khắc phục cũng như xử lý. Quan sát xung quanh xem có thể dùng vật dụng gì để dập lửa hay không như bình bột, bình khí CO2, cát, nước hoặc khăn ướt to.

Trong trường hợp đám cháy quá to mà bạn đã thử mọi biện pháp dập lửa không thành công thì cần mau chóng tìm cách thoát hiểm. Thông báo cho những người xung quanh hoặc trong nhà để thoát hiểm an toàn. Sau đó lập tức báo cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Tìm kiếm lối thoát an toàn

Trong quá trình xảy ra hỏa hoạn, việc tìm được lối thoát an toàn vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn thoát khỏi vòng lửa một cách an toàn và nhanh chóng, thế nhưng điều đó là rất khó khăn bởi xung quanh là những ngọn lửa to và làn khói dày đặc.

Lối thoát nạn an toàn là lối thoát không bị khói, bụi, sản phẩm cháy và không bị đám cháy ảnh hưởng hoặc đe dọa đến tính mạng con người. Các lối ra phải dễ thấy và các lối đi vào được đánh dấu rõ ràng bằng biển báo hướng dẫn.

Mở cửa khi xảy ra hỏa hoạn 

Bạn cần kiểm tra cẩn thận nhiệt độ của cửa nếu không muốn bị bỏng nặng do nhiệt độ cao. Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chắn rằng nó đã được đóng chặt.

Chống nhiễm độc

Trên thực tế khói là nguyên nhân chính khiến cho nạn nhân chết trong những vụ hỏa hoạn. Bạn cần lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí tranh khói độc đi vào bên trong cơ thể và chạy thật nhanh ra ngoài.

Luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp khi di chuyển

Khi thấy khói trong nhà, bạn hãy cố gắng giữ thân mình ở dưới thấp nhất có thể trong khi tìm đường thoát hiểm. Bởi trong một cháy, khí độc sẽ lan tỏa trên cao và nếu đứng thẳng người rất có thể bạn sẽ hít phải nhiều khí độc hơn. 

Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Mỗi khi có sự cố cháy nguồn điện sẽ bị cắt, vậy nên thang máy sẽ dừng hoạt động. Bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy mà thay vào đó hãy tìm lối thoát hiểm thang bộ để nhận được sự giúp đỡ từ người khác.

Nếu quần áo của bạn bị cháy

Đừng chạy vòng quanh, bạn sẽ chỉ quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn thôi. Hãy nằm xuống. Việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên). Bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng, như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa. Sau đó lăn vòng quanh để giúp dập lửa.

Hợp tác

Bạn cần giữ một thái độ bình tĩnh và là theo hướng dẫn của lực lượng chức năng hay đội phòng cháy chữa cháy, Cùng hợp tác với những người xung quanh để di tản ra khỏi đám cháy một cách an toàn và hiệu quả.

Giúp đỡ

Bạn giúp đỡ những người xung quanh thoát nạn ra ngoài an toàn khi bản thân bạn có đủ sức khỏe và tỉnh táo. Không nên giúp đỡ người khác thoát nạn khi bản thân cũng đang bị khói, lửa đe dọa đến tính mạng.

- Khi thấy người khác bị cháy, hãy giúp người đó dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại. Dùng chăn, mền, quần áo choàng lên người để dập tắt lửa.

- Khi gặp người bị ngạt, ngất, bỏng phải tổ chức sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

Lên kế hoạch thoát hiểm từ trước

Đề phòng những trường hợp xấu bạn cần lên kế hoạch thoát thân từ trước hoặc chuẩn bị một số món đồ cho việc phòng cháy, thoát thân. Bạn có thể tạo ra những lỗ thoát hiểm trong nhà, vật dụng leo dây mỗi khi có hỏa hoạn không may xảy ra.

 

Những vật dụng thoát hiểm buộc phải có trong nhà khi có cháy nổ xảy ra giúp thoát nạn an toàn

Sau những vụ cháy nổ chết người hàng loạt, người dân cần tự trang bị cho mình và gia đình những vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy để thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.