Đời sống

Loại rau quen thuộc ở chợ Việt có thể chống 6 bệnh ung thư mà bạn nên biết?

Loại rau quen thuộc ở chợ Việt có thể chống 6 bệnh ung thư mà bạn nên biết?

Cần tây là loại rau không còn xa lạ với những người đam mê ẩm thực hay thường xuyên nấu nướng tại Việt Nam. Cần tây không chỉ là một loại rau ăn giúp cho món ăn có phần thơm ngon mà nó còn bổ chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, trong 100g cần tây chứa gần 95% nước cùng nhiều vitamin, protein, chất khoáng. Trong đó, hàm lượng vitamin K trong cần tây rất cao, trung bình trong khoảng 250g cần tây chứa đến 30% lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày.

Một số tác dụng của cần tây mang lại mà bạn nên biết:

Chống ung thư

Cần tây chứa nhiều flavonoid - một hoạt tính sinh học có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư. Bên cạnh đó hợp chất polyacetylenes trong cần tây có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu các tế bào đột biến tăng sinh và gây hình thành khối u.

Ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư trực tràng, ung thư tụy và ung thư bạch cầu là một số loại ung thư mà hợp chất polyacetylenes có trong cần tây có thể ngăn ngừa sự hình thành của chúng.

- Dưỡng huyết: Cần tây có chứa hàm lượng chất sắt cao, có thể bổ sung lượng sắt bị mất trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp mắt sáng, tóc đen bóng, tránh tình trạng da xanh xao, khô ráp, sạm da.

- Thanh nhiệt và giải độc: Cần tây tốt cho gan, những người dễ bị khô miệng, khó thở, khó chịu, thường xuyên ăn cần tây có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể.

- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến : Cần tây có chứa psoralen, có thể ngăn ngừa bệnh vẩy nến.i

- Tốt cho dạ dày: Cần tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và đào thải trong dạ dày, sau đó thông qua chức năng lợi tiểu của cần tây, các chất độc sẽ được bài tiết qua nước tiểu, làm giảm áp lực cho dạ dày và bảo vệ dạ dày.

Làm sạch thận

Rau cần tây còn là một loại thực phẩm tốt cho thận, trong cần tây có chứa hàm lượng nước ao (trên 90%) nên có tác dụng đào thải các chất độc hại dư thừa.

Hạ mỡ máu

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cần tây là một loại thực phẩm rất ít calo với rất ít (hầu như không có) chất béo và cholesterol, nhưng lại chứa hầu hết các chất dinh dưỡng: Carbohydrate, protein, vitamin (A, B, C, E, K…) và nhiều chất xơ. 

Hàm lượng chất xơ cao và calo thấp giúp hạn chế hấp thụ chất béo trong khẩu phần ăn, cùng với một số yếu tố khác giúp cho cần tây trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho người muốn hạ mỡ máu.

 

5 loại thực phẩm không lo về hạn sử dụng, có loại tuổi thọ gấp 60 lần con người

Hạn sử dụng của sản phẩm luôn là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm và chú ý khi mua thực phẩm, thế nhưng cũng có những thực phẩm không quan trọng HSD.