Đời sống

5 loại thực phẩm không lo về hạn sử dụng, có loại tuổi thọ gấp 60 lần con người

5 loại thực phẩm không lo về hạn sử dụng, có loại tuổi thọ gấp 60 lần con người

Mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất được coi là thực phẩm có thể tồn tại mãi mãi nhờ vào tính chất hóa học bên trong nó. Mật ong là sự kết hợp của các enzyme bên trong con ong và mật hoa. Chính điều đó đã làm thay đổi thành phần cua rmaatj hoa và phân hủy các loại đường đơn được gửi và tổ ong. Hoạt động quạt từ cánh của ong và các enzyme từ dạ dày của ong tạo ra một chất lỏng vừa có tính axit cao vừa có độ ẩm thấp.

Đường trong mật ong có tính hút ẩm vậy nên chúng hút hơi ẩm từ không khí, khi được điều chế và bảo quản đúng cách chúng có thể tồn tại mãi mãi. Nhiều nhà khảo cổ học thậm chí còn khai quật được những lọ mật ong có tuổi thọ 5500 tuổi, tức là nếu coi tuổi thọ trung bình của con người là 80 tuổi thì nó gấp hơn 60 lần tuổi thọ con người.

Muối

Muối là loại gia vị không bao giờ hỏng, chính vì đặc tính đó mà người ta còn sử dụng muối vào việc ướp hay bảo quản các loại thực phẩm khác như thịt, dưa chua…

Thế nhưng điều này chỉ có khi muối không bị bổ sung thêm chất phụ gia khác. Để tránh bị vón cục muối cần được bổ sung phụ gia thế nhưng điều đó làm giảm thời hạn sử dụng muối.

Giấm

Thời hạn sử dụng của giấm gần như vô hạn và nó có thể tự bảo quản nhờ bản chất đặc trưng có tính axit, nghĩa là nó không cần phải bảo quản trong tủ lạnh như những thực phẩm khác.

Sử dụng thời gian dài có thể bạn sẽ phát hiện ra màu giấm thay đổi và có cặn, nhưng điều đó không ảnh hưởng tới chất lượng của giấm.

Đường

Giống như muối, đường có thể tồn tại trong một thời gian dài, đặc biệt nếu bạn bảo quản trong hộp kín. Ngay cả khi đường hấp thụ nước từ không khí và bị vón cục thì nó vẫn không bị mất chất lượng.

Dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa cũng được xếp vào loại không bao giờ hết hạn sử dụng, chúng có chứa chất ABctb, chất này có thể kháng vi sinh vật, tiêu diệt những vi khuẩn, diệt được nấm... Vì thế dầu dừa nguyên chất sẽ không thể bị vi khuẩn tấn công làm hư hỏng hay bị thiu. Một số loại dầu dừa sẽ biến chất, hư hỏng sau vài tháng sử dụng thì đó chỉ có thể là loại dầu dừa bị pha trộn chứ không hề nguyên chất.

 

Chân dung nữ cảnh vệ đầu tiên của Việt Nam: Là nhân chứng lịch sử đặc biệt, dịch bức điện quan trọng

Không chỉ là nữ cảnh vệ đầu tiên của Việt Nam, người từng bảo vệ Bác, bà còn là nhân chứng lịch sử quan trọng.