Khám phá mới

Bằng chứng về nền văn minh 'mất tích' 4.000 năm tuổi được phát hiện ở Nam Mỹ

Bằng chứng về nền văn minh 'mất tích' 4.000 năm tuổi được phát hiện ở Nam Mỹ

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh đã mất từng tồn tại ở Nam Mỹ ít nhất 4.000 năm trước.

Họ đã phát hiện ra những bức vẽ cổ đại trên một ngọn núi đỉnh bằng ở Venezuela, với các họa tiết chấm bi, lá và hình người đầy màu sắc, có thể là một phần của một nghi lễ bí ẩn. Nhà nghiên cứu chính José Miguel Pérez-Gómez nói với DailyMail.com rằng các nghiên cứu trước đây không tìm thấy dấu hiệu hoạt động của con người trong khu vực, điều này cho thấy nghệ thuật này được tạo ra bởi một nền văn minh chưa từng được biết đến.

Sự khác biệt giữa nhóm người mới được phát hiện này và các nền văn hóa khác chỉ dựa trên "những so sánh về phong cách với những nơi khác trong khu vực", cho thấy đây có thể là "nơi khởi nguồn cho sự xuất hiện của nền văn hóa này".  Nghệ thuật đá này được phát hiện tại Công viên quốc gia Canaima ở bang Bolivar, trải dài hơn 11.500 dặm vuông. 

Pérez-Gómez cho biết: 'Những gì chúng ta đang thấy là một nền văn hóa mới của những người săn bắt hái lượm, những người có khả năng đã đến khu vực Công viên quốc gia Canaima vào cuối kỷ Pleistocene, tồn tại từ 2,5 triệu đến 11.700 năm trước'. 'Họ định cư, phát triển ở đó, rồi lan rộng ra phần còn lại của khu vực, vươn tới những nơi xa tới tận lưu vực sông Amazon.'

Một số bức vẽ, như những bức vẽ dường như mô tả một chiếc lá, nằm ở những khu vực xa tầm với và 'nằm trên một không gian đá hình bầu dục sạch sẽ có thể đã truyền cảm hứng cho nghệ sĩ tạo ra thiết kế đặc biệt này', nghiên cứu được công bố trên tạp chí Rock Art Research cho biết. 

Những người săn bắt hái lượm sử dụng đất son đỏ một loại bột màu oxit tự nhiên được làm từ đất sét, thạch anh và phấn có màu cam nhạt.

Các họa tiết khác giống với hình cây gậy, một hình ảnh hoặc biểu tượng hình cây gậy, với các hình mờ bên dưới và xung quanh có thể là dấu hiệu của những nỗ lực săn bắn thành công. Theo nghiên cứu, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được ý nghĩa đằng sau những hình vẽ và nội dung chúng thể hiện. 

'Những so sánh về phong cách cho đến nay cho thấy những điểm tương đồng với các bức tranh đá gần biên giới Brazil, có niên đại khoảng 4.000 năm trước Công nguyên', ông nói tiếp: 'Tuy nhiên, tác phẩm nghệ thuật trên đá mới tìm thấy thô sơ hơn nhiều, cho thấy nó có thể còn cổ xưa hơn nữa'.