Đời sống

Tin trưa 6/7; Việt Nam đại diện châu Á lọt top du lịch có ý thức; Top quốc gia có vũ khí khủng nhất

Tin trưa 6/7; Việt Nam đại diện châu Á lọt top du lịch có ý thức; Top quốc gia có vũ khí khủng nhất

Top quốc gia xuất khẩu vũ khí khủng nhất thế giới: Số 1 lấn át tất cả, Trung Quốc chỉ đứng thứ 4

Lĩnh vực quân sự luôn là lĩnh vực rất được quan tâm trên thế giới. Hầu hết mọi người đều tò mò về sức mạnh quân sự mỗi quốc gia. Một trong những yếu tố để xem một đất nước có đủ “mạnh” hay không chính là vũ khí. Tuy nhiên không phải nước nào cũng đủ tiềm lực để cung cấp đủ vũ khí, đáp ứng được nhu cầu của quân đội. Chính vì vậy mà họ phải mua sắm từ các nước khác, xuất khẩu vũ khí nhờ đó ngày càng là ngành “ăn nên làm ra”.

xuat-khau-vu-khi-3-1688617258.jpg

Đầu năm 2023, 25 quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới đã được tìm ra, dựa trên dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm 24/7 Wall St. Tiêu chí đưa ra là giá trị xuất khẩu vũ khí trong tổng lượng xuất khẩu vũ khí toàn cầu từ 2017 – 2021.

Xem chi tiết tại đây.

Việt Nam bất ngờ lọt top nhóm du lịch có ý thức, là nước duy nhất tại châu Á làm được điều này

Được biết đây là kết quả nghiên cứu về chỉ số tự tin du lịch APAC 2023, nghiên cứu này được thực hiện trên 8800 khách du lịch đến từ nhiều quốc gia và lãnh thổ khác nhau.

Báo cáo nghiên cứu tập trung vào các hành vi du lịch của du khách tại thị trường châu Á sau những biến đổi của nền kinh tế và những ảnh hưởng đó đến quyết định du lịch.

"Việt Nam là thị trường duy nhất trong khu vực APAC nằm trong nhóm "Mindful Voyagers" (du lịch có ý thức) - tiếp cận du lịch với sự thận trọng, có tinh thần trách nhiệm với môi trường và mong muốn hỗ trợ cộng đồng địa phương.

a-20-1688618063.PNG
 

Nói cách khác, du khách Việt Nam là nhóm cho thấy mối quan tâm về du lịch bền vững cao nhất trong khu vực", thông cáo của Booking.com viết.

Xem chi tiết tại đây.

Cái tên đặt cho con trai phổ biến ở cả Việt Nam và Trung Quốc nhưng ý nghĩa ở mỗi nước lại khác nhau

Trung Quốc là quốc gia có lịch sử lâu đời, nằm liền kề với Việt Nam nên có sự ảnh hưởng không hề nhỏ tới nền văn hóa nước ta. Không ngoa khi nói giữa hai nước có sự tương đồng lớn trong lối sống, phong tục tập quán và thói quen văn hóa. Một trong những biểu hiện rõ nhất về sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và "anh hàng xóm" chính là cách đặt tên khá giống nhau. Điển hình như có một cái tên đặt cho con trai cực kì phổ biến ở cả 2 nước mà chắc chắn ai cũng từng gặp một lần, đó là tên Vũ. 

tenvu3-1688616536.jpg
Con trai tên Vũ thường rất đẹp trai

Theo thống kê họ tên đăng ký hộ tịch cho trẻ sinh năm 2020 tại Trung Quốc, thì chữ Vũ đứng thứ 3 trong 5 chữ được phụ huynh ở đất nước tỷ dân sử dụng nhiều nhất lúc đặt tên cho con, đặc biệt là con trai. Tại Việt Nam, Vũ cũng là một cái tên phổ biến dành cho nam giới. Tuy nhiên, ý nghĩa ở mỗi nước lại không giống nhau.

Xem chi tiết tại đây.

Choáng trước quy mô căn hầm ông Tập Cận Bình trú ẩn trong trường hợp chiến tranh hạt nhân xảy ra

Từ thời kì Chiến Tranh Lạnh (1947 - 1991), các cường quốc trên thế giới đã xây dựng những căn hầm trú ẩn kiên cố để bảo vệ các lãnh đạo cấp cao của quốc gia khi chiến tranh xảy ra. Cho đến nay, những căn hầm trú ẩn này vẫn được sử dụng cho mục đích phòng vệ, một số thì trở thành địa điểm tham quan du lịch. Từ hàng chục năm trước, Trung Quốc cũng đã rục rịch xây dựng hầm trú ẩn hạt nhân dành cho lãnh đạo cấp cao với quy mô cực kì lớn. Trong trường hợp Trung Quốc bị tấn công hạt nhân, chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức, phụ tá, binh sĩ và nhân viên có thể lánh nạn ở đây. Vậy hầm trú ẩn hạt nhân của đất nước tỷ dân có quy mô khủng cỡ nào?

tayson4-1688613798.jpg
Khu vực rừng quốc gia Tây Sơn, Trung Quốc

Được biết, căn hầm này có độ sâu 2km, nằm dưới công viên rừng quốc gia Tây Sơn và chỉ cách trụ sở chính phủ ở trung tâm Bắc Kinh khoảng 20 km về phía tây bắc, cực kì thuận lợi và nhanh chóng khi phải di chuyển trong trường hợp khẩn cấp. Người dân được biết đến sự tồn tại của căn cứ này là vào năm 2016, khi truyền thông của Trung Quốc đưa tin về chuyến thăm lần đầu tiên của chủ tịch Tập Cận Bình tại đây. 

Xem chi tiết tại đây.

Tiết lộ những điều trùng hợp kỳ lạ giữa Việt Nam và Trung Quốc mà không phải ai cũng biết

Việt Nam và Trung Quốc là hai đất nước láng giềng, có mối quan hệ lâu đời. Nếu xét về yếu tố địa lý, hành chính, bạn sẽ phải bất ngờ vì cả hai có những tên gọi giống hệt nhau.

Hà Nam là tỉnh bé thứ hai ở Việt Nam, nhưng tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc là là một trong những địa phương rất đông dân, có gần 100 triệu người sinh sống.

Lạc Dương là tên một huyện thuộc tỉnh Hà Nam – Trung Quốc. Nhưng đó cũng là tên của một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng – Việt Nam.

Trùng Khánh là thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc nhưng tại Việt Nam tên này dùng để đặt cho một huyện của tỉnh Cao Bằng.

viet-nam-trung-quoc-3-1688612409.jpg

Tại Việt Nam, Sơn Tây là thị xã trực thuộc thành phố Hà Nội và là huyện miền núi ở phía tây tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng tên này lại là một tỉnh có đến gần 37 triệu dân ở Trung Quốc. Dân số của tỉnh này nhiều hơn tất cả các thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam cộng lại.

Xem chi tiết tại đây.

 

Việt Nam bất ngờ lọt top nhóm du lịch có ý thức, là nước duy nhất tại châu Á làm được điều này

Dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam cũng đã xuất sắc trở thành châu Á duy nhất lọt top.