Khám phá mới

Lạp xưởng nướng đá hot hit của giới trẻ được WHO liệt vào nhóm món ăn có hại cho sức khỏe

Lạp xưởng nướng đá hot hit của giới trẻ được WHO liệt vào nhóm món ăn có hại cho sức khỏe

Món ăn đang được các bạn trẻ yêu thích dạo gần đây lại nằm trong nhóm thực phẩm dễ gây ung thư, không nên quá lạm dụng.

Thời gian qua, giới trẻ phát sốt với món ăn lạp xưởng Cao Bằng, hay còn gọi là lạp xưởng Hà Khẩu nướng đá. Nhiều người gọi nó là lạp xưởng Cao Bằng nhưng thực chất nó là loại thực phẩm được nhập từ Trung Quốc về. Thay vì nướng bằng than hay rán lên thì món này sẽ được nướng trên lớp đá sỏi với nhiệt độ nóng bên dưới. Sau khi chín lạp xưởng sẽ được rắc thêm ít ớt bột và thưởng thức.

Theo các bạn trẻ món ăn khá hấp dẫn, có người thậm chí ngày nào cũng ăn dù khá ngậy. Bên trong phần mỡ và thịt được cho theo tỷ lệ nhưng bạn cũng có thể cảm nhận được độ ngấy của nó. Dù là món ăn ngon nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà bạn không biết tới.

Từ lâu những món ăn được làm sẵn như xúc xích, lạp xưởng đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa vào danh sách Nhóm 1 các tác nhân gây ung thư. Theo cơ quan này cho biết chỉ ăn 50 gam thịt chế biến mỗi ngày cũng có thể khiến bạn tăng đến 18% nguy cơ mắc ung thư.

WHO nhận định rằng các loại thịt chế biến sẵn đã bị biến đổi sau khi chúng trải qua quy trình ướp muối, sấy khô và lên men, xông khói hoặc các quy trình bảo quản khác. Một số loại thịt được sử dụng như  Thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt bò muối, thịt thú khô hoặc thịt bò khô, thịt đóng hộp, các loại nguyên vật liệu chế biến (chế phẩm) và nước sốt từ thịt.

Vậy nguyên nhân nào khiến cho những loại thực phẩm này tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư? Bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia hơn những gì chúng ta tưởng tượng. Ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN, phát triển ung thư.

ThS.BS Dương Quốc Phong (giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) cho biết, các loại thịt chế biến sẵn có thể gây hại cho sức khỏe vì chúng thường chứa PAH. Đây là một chất có trong khói củi, thường xuất hiện ở các thực phẩm hun khói. Tuy nhiên, đến nay điều này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Bên cạnh đó, thịt chế biến sẵn còn có thể chứa các chất đó là N-nitroso compounds, các amin thơm dị vòng. Nếu thịt sử dụng hợp chất này theo đúng giới hạn dư lượng mà các quốc gia và quốc tế quy định thì sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu vượt quá mức quy

Vậy nên đối với những món ăn này không nên quá lạm dụng mà chỉ dừng lại ở mức thưởng thức. Thực ra đối với bất kỳ loại thực phẩm nào nếu dùng quá nhiều cũng sẽ phản tác dụng và không tốt cho sức khỏe, chúng ta nên cân bằng các chất và ăn uống linh hoạt.