Đời sống

Một loại hạt có ở Việt Nam đang làm mưa làm gió trên thị trường quốc tế, giá chạm đỉnh trong vòng 53 năm

Một loại hạt có ở Việt Nam đang làm mưa làm gió trên thị trường quốc tế, giá chạm đỉnh trong vòng 53 năm

Theo các chuyên gia cho biết giá ca cao hiện tại đã tăng cao kỷ lục kể từ năm 1970. Số lượng người yêu thích socola tăng mạnh ở châu Á bởi họ thích thú đối với thực phẩm ngọt này. Người châu Á chiếm khoảng ¼ lượng tiêu thụ ca cao khiến nơi đây trở thành một trong những thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp.

Elie Fouché, Chủ tịch Hiệp hội Ca cao Châu Á, người đã làm việc trong ngành khoảng 17 năm, cho biết: “Nhu cầu đối với các sản phẩm ca cao và sô cô la vẫn ổn định mặc dù chúng tôi đã quan sát thấy giá tăng trong vài tháng qua.”

Rabobank cho biết trong một báo cáo tháng này rằng giá tăng cao có thể sẽ được duy trì đến năm 2024 khi thị trường đứng trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung lần thứ ba liên tiếp.

Các nhãn hàng cho biết người sành ăn trẻ tuổi dễ bị thu hút bởi socola có lợi cho sức khỏe. “Đây là những xu hướng có thể xuất hiện đầu tiên ở thế giới phương Tây hoặc thế giới phát triển. Bây giờ họ cũng đang tìm đường đến Châu Á Thái Bình Dương.”, các chuyên gia nghiên cứu thị trường cho hay.

Theo thông tin từ hiệp hội ca cao thế giới, sản lượng của loại hạt này trên toàn thế giới đạt 4 triệu tấn một năm. Chỉ riêng châu Phi đã cung cấp hơn 70% tổng sản lượng nhưng ca cao của châu Phi lại chủ yếu là giống Forastero, loại hạt có ít mùi vị nhất trong gia đình ca cao.

Còn tại Việt Nam, nước ta sản xuất khoảng 4.500 tấn ca cao/năm, chỉ chiếm khoảng 0,1% sản lượng của thế giới. Giống ca cao được trồng ở Việt Nam là giống lai Trinitario là giống có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” trên toàn thế giới. Mặc dù hiện tại Việt Nam chỉ chiếm 0,1% sản lượng ca cao trên toàn thế giới nhưng hạt ca cao của Việt Nam lại được thế giới đánh giá cao bởi hương vị độc đáo, nó rất khác biệt với hạt ca cao được trồng ở châu Phi.

Tại Việt Nam ca cao được trồng chủ yếu tại một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Thuận, Bến Tre, Tiền Giang, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng , Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk… Ở mỗi vùng đất khác nhau do đặc điểm thổ nhưỡng ( đất đai, nguồn nước, khí hậu…) sẽ cho ra những vị ca cao khác nhau và không hề giống nhau về hương vị.

 

Ngủ qua đêm ở Kim tự tháp Giza, Napoleon Pháp 'biến sắc' sau 1 đêm, trăn trối 1 câu trước khi mất

Bí mật về đêm ngủ ở Kim tự tháp Ai Cập được Napoleon Pháp giữ kín cho đến khi hấp hối sắp qua đời mới hé lộ qua một câu nói.