Đời sống

Loài động vật giả chết, tạo âm thanh ‘đàn ông’ khi bị con đực tiếp cận, ép giao phối

Loài động vật giả chết, tạo âm thanh ‘đàn ông’ khi bị con đực tiếp cận, ép giao phối

Trong thế giới động vật, có rất nhiều điều mà con người vẫn chưa biết đến và cần khám phá. Trong đó con người từng chứng kiến rất nhiều phương thức độc đáo được các loài động vật thực hiện nhằm chiếm hữu được bạn tình. Thế nhưng có một loại ếch cỏ tại châu Âu có tên khoa học là Rana temporaria dường như lại đi hoàn toàn ngược lại.

Nhiều cá thể ếch cái đã được bắt gặp với ít nhất 3 lần cho thấy chúng đang né tránh và hạn chế việc tiếp xúc giao phối với ếch đực. Một trong số những trường hợp được theo dõi, chúng thậm chí còn giả chết để tránh sự tiếp xúc và sự chú ý từ ếch đực. Ngoài ra những con ếch cái này còn bắt chước âm thanh của con đực nhằm làm chúng tưởng nhầm và bỏ đi, không giao phối.

Lý giải cho điều này, Tiến sĩ Carolin Dittrich, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết giao phối ở một số loài động vật có thể gây ra nhiều kết quả bất lợi cho các cá thể liên quan. Thậm chí trong một số trường hợp có thể dẫn đến cái chết của cá thể đó.

Do đó việc chọn lọc bạn tình của những con ếch cái là hoàn toàn dễ hiểu và có cơ sở. Đặc biệt ếch còn được coi là loài biết đến với số lượng sinh sản bùng nổ. Cứ mỗi mùa giao phối đến những con ếch đực sẽ cố gắng tiếp xúc và giao phối với nhiều loài ếch cái nhất có thể. 

Chính điều này đã dẫn tới tình trạng quá tải và nếu như có quá nhiều con đực tìm đến một con cái, con cái có thể chết. Trước đây, người ta từng cho rằng ếch cái luôn tỏ ra thụ động, và không hề phản kháng trong chuyện sinh sản. Cũng bởi vậy mà nhiều trường hợp đã ghi nhận ếch cái chết đuối do ếch đực vô tình "dìm chết" chúng dưới nước.

Theo thời gian và dưới sự quan sát của các nhà nghiên cứu, động vật học, họ thấy rằng ếch cái ít tỏ ra thụ động hơn trong giai đoạn bùng nổ sinh sản. Trái lại chúng thường có xu thế né tránh và không muốn tiếp xúc với quá nhiều cá thể đực. Chúng đã biết lựa chọn những cá thể đực nhất định để làm bạn tình của mình.

Các nhà nghiên cứu, khoa học cũng đã chỉ ra rằng việc nghiên cứu chỉ số căng thẳng ở những con ếch này đã phần nào làm sáng tỏ hành vi của chúng. Làm rõ được những khía cạnh khác nhau mà con người chúng ta chưa từng biết đến.

 

Cựu tiếp viên hàng không cảnh báo mối nguy hiểm lớn khi đi máy bay mà hiếm ai nghĩ đến

Những chia sẻ của cựu tiếp viên hàng không về nguy hiểm tiềm ẩn trên các chuyến bay nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng.