Đời sống

Có gì bên trong ngôi chùa nghìn năm tuổi của đất nước tỷ dân, diện tích lên tới 800.000m2

Có gì bên trong ngôi chùa nghìn năm tuổi của đất nước tỷ dân, diện tích lên tới 800.000m2

Chùa Vạn Phật tại thành phố Phúc Châu, tỉnh phúc Kiến, Trung Quốc đã được xây dựng vào năm 1010 thời nhà Tống. Chùa Vạn Phật phải mất tới 8 năm để hoàn thiện và có tên gọi ban đầu là chùa Linh Phượng.

Cho tới năm 1140 nhà sư Thiên Thạch đã trồng một cây tùng tại đây và cũng từ đó ngôi chùa được đổi tên thành Kỳ Sơn Thạch Tùng. Ngôi chùa đã trải qua 2 lần tu sửa quy mô lớn và các đời Thành Hóa và Vạn Lịch của nhà Minh.

Được xây dựng từ lâu nên việc chùa Vạn Phật bị hư hỏng và xuống cấp là điều dễ hiểu. Chính vì điều đó nên chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt xây dựng lại chùa Thạch Tùng và đổi tên thành chùa Vạn Phật vào năm 1999.

Tổng diện tích của ngôi chùa lên tới gần 900.000m2 và đây từng là một trong những thánh địa Phật giáo lớn nhất của Trung Quốc. Bước qua cánh cổng chùa cao 23m sẽ đến chính điện có tên Cao Hùng điện. Đây cũng là khu điện lớn nhất trong chùa. Điện có chiều cao 30m, phía trước có 12 cột hình rồng bằng đá xanh, 11 gian nhỏ bên trong.

Đúng với tên gọi chùa Vạn Phật, bên trong có tới hàng ngàn bức tượng phật. Thậm chí đến năm 2001, chính quyền thành phố còn ban hành chính sách để mở rộng chùa về các phía với ý tưởng khôi phục lại ngôi chùa nghìn năm tuổi về vẻ đẹp ban đầu của nó. Điều này cũng nhằm thúc đẩy du lịch địa phương và thu hút du khách.

Hiện tại chùa Vạn Phật đã trở thành khu danh lam thắng cảnh tâm linh quan trọng của Trung Quốc và thu hút nhiều tín đồ Phật giáo cũng như khách du lịch trong lẫn ngoài nước. Không gian rộng lớn của chùa đã là một điểm thu hút lớn và kích thích sự tò mò của người dân. Bên cạnh đó việc tuyên truyền và quảng bá văn hóa, quê hương luôn được chính phủ Trung Quốc đặt tầm quan trọng.

 

3 con giáp tràn đầy phúc lành, tài lộc dồi dào, hưởng tuổi già hạnh phúc bên 'con đàn cháu đống'

Đây là những con giáp có số hưởng, vận mệnh giàu sang, có của nải tiết kiệm nên về già chỉ cần hưởng thụ.