Đời sống

Cây chè 500 tuổi gây sốt trong giới chơi cây cảnh, được giá hơn 6 tỷ nhưng chủ vẫn từ chối bán

Cây chè 500 tuổi gây sốt trong giới chơi cây cảnh, được giá hơn 6 tỷ nhưng chủ vẫn từ chối bán

Chè San tuyết là một loại đặc sản độc nhất vô nhị của vùng núi phía Bắc Việt Nam. Chúng có tên gọi đặc biệt như vậy bởi vì shan nghĩa là chè tự nhiên, không phải do con người trồng, phía sau lá chè có lớp măng phủ trắng trông như tuyết.

Theo các chuyên gia đánh giá, chè càng lâu năm thì giá trị dinh dưỡng của nó càng tốt cho con người, cây chè là loại cây trồng cổ thụ và có thể mọc cao vài mét. Đặc biệt cây chè này còn nằm ở độ cao hơn 1200 mét và được mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch khí hậu và nhiệt độ cho ra những lá chè Shan tuyết chất lượng và ngon nhất.

Tại Việt Nam những cây chè Shan tuyết được trồng lâu đời qua các thế hệ người dân tộc Tày, Dao, Mông,... Những cây chè có tuổi đời lên tới hàng trăm năm, thậm chí nghìn năm luôn nhận được sự quan tâm từ mọi người. Vừa qua có một cây chè Shan tuyết có tuổi đời khoảng 500 năm tại Yên Bái của gia đình ông Nguyễn Quang Hòa đã khiến người trong nghề không khỏi thích thú.

Nằm trên độ cao gần 1400m du khách mỗi khi tới Suối Giàng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ có thể thưởng thức thứ chè đặc sản mang tên Shan tuyết từ những câu chè cổ thụ. Chia sẻ với Vietnamnet, người dân huyện Văn Chấn cho biết, trong những cây chè cổ nơi đây, cây chè Shan tuyết số 003 khoảng 500 tuổi của nhà ông Nguyễn Quang Hoàng (xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái) là đẹp nhất vùng. Cây có tán rộng, mọc đều. Có người trả hơn 6 tỷ đồng nhưng chủ nhân không giao dịch mua bán.

Nói về cây chè cổ thụ này, ông Sổng A Páo cho biết sản phẩm từ cây chè này có giá khoảng 2,5 triệu đồng/kg đối với bạch trà. Giá thấp nhất là loại trà mạn thông thường và có giá 350.000 đồng/kg.

Chăm sóc cây cổ thụ quan trọng nên nhiều công đoạn luôn được kiểm tra tỉ mỉ, ông Páo thường kiểm tra gốc chè xem có bị mối không và thường phải hái bỏ phần lớn số chè để cây tập trung dưỡng chất nuôi búp tốt nhất.

Cây chè cổ thụ 500 năm tuổi này cho thu hoạch 3 lần trong năm, mỗi lần cho 10kg chè tươi. “Một năm chè Shan tuyết được thu hoạch 3 vụ. Chè càng già càng quý, càng nhiều tuyết trắng thì tính dược liệu càng mạnh. Bởi vậy khi thu hoạch, cần nhẹ nhàng ngắt từng búp nõn để không làm mất lớp tuyết trắng phủ bên trên”, ông Páo nói.

 

Netizen thích thú trước khoảnh khắc Mỹ Tâm rạng rỡ tay trong tay bên anh chàng điển trai

Ngay khi nhìn thấy Mỹ Tâm xuất hiện vui vẻ, thân mật bên ca sĩ, nhạc sĩ Khắc Hưng, cư dân mạng bày tỏ sự hào hứng và thích thú.