Tỉnh được mệnh danh là ‘thủ phủ’ của trầm hương nổi tiếng trăm năm, có loại quả bán sang tận Dubai

Min Min, 28/09/2023 15:01:15(GMT+7)
Tỉnh được mệnh danh là ‘thủ phủ’ của trầm hương nổi tiếng trăm năm, có loại quả bán sang tận Dubai

Không chỉ có biển và những cảnh sắc tuyệt vời, tỉnh này còn được coi là ‘thủ phủ’ của trầm hương hay ‘xứ trầm hương’ và có loại quả nức tiếng xuất khẩu sang tận Dubai.

Từ hàng trăm năm nay, Khánh Hòa là vùng đất nổi tiếng với lịch sử khai thác và chế tác trầm hương. Nơi đây được mệnh danh là ‘xứ trầm hương’ hay ‘thủ phủ’ của trầm hương.

Không phải tự nhiên mà Khánh Hòa có được những danh xưng này, từ xa xưa trầm hương Khánh Hòa gắn liền với truyền thuyết của người Chăm Pa về nữ thần Ponagar. Trầm hương Khánh Hòa còn có 1 đặc trưng về mùi hương ngọt nhẹ, nếm thử sẽ có vị cay và hơi đắng không hề lẫn lộn với trầm hương nơi khác, đốt lên sẽ cho khói trắng xanh tụ và tan chậm.

Những sản phẩm được làm từ trầm hương tự nhiên có giá rất cao, mỗi chiếc vòng tay từ trầm hương tự nhiên có thể có giá từ 1.500.000 – 5.000.000 đồng hoặc lên đến hàng chục triệu đồng tùy vào kích thước. Trầm hương tự nhiên của Khánh Hòa được đánh giá là 1 trong những loại trầm hương chất lượng cao và tốt nhất thế giới.

Ngoài việc sử dụng trầm hương từ tự nhiên, người dân Khánh Hòa còn “cấy” trầm nhân tạo bằng cách trồng cây dó bầu sau đó “cấy” trầm vào. Theo đó, trên cây dó bầu, người ta có thể tạo trầm bằng 2 cách hoặc từ lớp vỏ hoặc từ lõi của thân. Sau khoảng 2 năm tính từ lúc “tạo dó” (bôi một loại thuốc đặc biệt ở phần vỏ đã cạo lớp da bên ngoài, hoặc khoan rồi bôi thuốc này ở chỗ mũi khoan thì trầm mới hình thành và bắt đầu cho khai thác.

Bên cạnh trầm hương, Khánh Hòa còn là nơi có nhiều loại quả đặc sắc được xuất khẩu đi các nước, tiêu biểu phải kể đến xoài Cam Lâm. Nhờ có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp và khí hậu thuận lợi, huyện Cam Lâm đã trở thành “thủ phủ” xoài của Khánh Hòa, nơi đây có nhiều giống xoài nổi tiếng như: xoài cát, xoài canh nông, xoài tượng, xoài Úc…

Xoài Cam Lâm không chỉ nổi tiếng trong nước mà đã được xuất khẩu sang các nước và vùng lãnh thổ như: Malaysia, Singapore, Indonesia, Hồng Kông, Dubai…mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

 

Ngôi nhà cổ 200 tuổi được mệnh danh ‘cửu đại mỹ gia’: Rộng 1.000m2 với 180 chiếc cột gỗ quý hiếm

Ngôi nhà cổ nổi của đại gia miền Tây này đã được các nhà khảo cổ Nhật xếp vào loại ‘cửu đại mỹ gia’ ở Việt Nam và được UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương công nhận di sản văn hóa.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất