Đời sống

3 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của họa sĩ nổi tiếng người Việt từng khiến nhiều người kinh ngạc

3 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của họa sĩ nổi tiếng người Việt từng khiến nhiều người kinh ngạc

Tranh nude (tranh khỏa thân) là loại hình nghệ thuật hướng đến đối tượng chủ yếu là phụ nữ trong tư thế không có quần áo che đi cơ thể. Tranh nude đã có lịch sử lâu đời và phong phú, được nhiều họa sĩ nổi tiếng thực hiện và trưng bày. Tranh nude không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp hình thể mà còn thể hiện những cảm xúc, ý nghĩa và thông điệp của người sáng tác và người mẫu. Tuy nhiên, đây cũng là 1 loại hình nghệ thuật có tính chất nhạy cảm, gây tranh cãi và phản ứng trái chiều trong dư luận. Ở Việt Nam cũng đã có nhiều họa sĩ thực hiện dòng tranh này và có những tác phẩm “để đời”.

nt3

Họa sĩ Lý Trực Sơn đang nói về các tác phẩm của mình.

Theo đó, tại sự kiện trưng bày tranh diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hồi đầu tháng 8 vừa qua, 3 bức tranh nude của họa sĩ Lý Trực Sơn có tên “Ngân hà”– 1 họa sĩ tên tuổi Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với những người đến đây tham quan. 3 bức tranh này của họa sĩ Lý Trực Sơn sáng tác năm 2006 và là 1 gạch nối giữa giai đoạn sáng tác hiện thực và trừu tượng. Nói về việc sáng tác 3 bức tranh này, nam họa sĩ cho biết ông có nỗi ám ảnh trong tranh về phụ nữ: “Tôi thành kính đối với thế giới của những người nữ trong tranh mà tôi vẽ. Tôi có cảm giác về Đức mẹ hay Phật Bà Quan Âm trong tất cả những bức tranh mà tôi vẽ phụ nữ. Cuộc sống cá nhân tự do của tôi hoàn toàn khác, nhưng việc vẽ tranh đối với tôi là thành kính.”

galaxy-ngan-ha-bo-3-buc-ly-truc-son-92x73-2006-2

1 trong 3 bức tranh trong tác phẩm "Ngân hà". 

3 bức tranh người phụ nữ không mặc gì được lấy cảm xúc từ thơ ca Pháp, từ trong một câu thơ của Guillaume Apollinaire “Dải ngân hà là em của ánh sáng”. Ông thực hiện rất nhiều phác thảo trước đó để tìm hình, và khai thác các kỹ thuật sơn mài phù hợp với ý đồ của riêng mình.

galaxy-ngan-ha-bo-3-buc-ly-truc-son-92x73-2006-3

1 bức tranh khác trong tác phẩm "Ngân hà".

Họa sĩ Lý Trực Sơn sinh năm 1949, được biết đến là 1 họa sĩ sơn mài nổi tiếng tại Việt Nam. Năm 12 tuổi ông đã sớm bộc lộ tài năng hội họa, 14 tuổi đã hoàn thiện kĩ năng hội họa hàn lâm. Ông từng giảng dạy tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, từng nhiều năm sáng tác nghệ thuật tại châu Âu. Sau 9 năm hoạt động nghệ thuật ở châu Âu, thành công vang dội với triển lãm tại thành phố Lyon, ông Lý Trực Sơn quay lại Việt Nam vào năm 1998. Ông là người thành lập nhóm "Sơn ta" và được nhiều đồng nghiệp trong giới công nhận là hàng họa sỹ đứng đầu của nghệ thuật sơn mài đương thời.

 

Họa sĩ đình đám trong ‘tứ kiệt’ của hội họa VN: ‘Cha đẻ’ bức tranh xuất hiện ở nhiều gia đình Việt

Đây là 1 trong những kiệt tác nghệ thuật đã hơn 80 năm của 1 trong ‘tứ kiệt’ hội họa Việt Nam, có thể dễ dàng bắt gặp qua những 'phố tranh' của Việt Nam. Tuy vậy, bức kiệt tác này lại có số phận cực kì long đong.