Đời sống

Phát hiện kho báu nằm sâu dưới 1.000m trong rừng gỗ quý, các chuyên gia đau đầu tìm cách đào lên

Phát hiện kho báu nằm sâu dưới 1.000m trong rừng gỗ quý, các chuyên gia đau đầu tìm cách đào lên

Kho báu này ước tính giá trị cực khủng, vì nằm sâu trong khu rừng gỗ quý hiếm có 1-0-2 trên thế giới nên phải dùng công nghệ cao để đào lên. 

Vùng đất Phúc Kiến, Trung Quốc từng phát hiện ra một kho báu mỏ khoáng sản quý hiếm ẩn sâu dưới lòng đất hơn 1.000 mét. Khu vực này, rộng 2.500ha, sở hữu trữ lượng gỗ quý mà chỉ vài nơi trên thế giới có được. Việc phát hiện mỏ khoáng sản ẩn sâu trong khu rừng này đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và các chuyên gia trong ngành khai thác khoáng sản.

image-2024-07-11t07-07-07-213z-1720681752575821945765

Theo các nhà địa chất, mỏ sắt Makeng Phúc Kiến là một trong những mỏ quặng magnetite cực lớn nổi tiếng ở Trung Quốc. Mỏ có đặc điểm là trữ lượng lớn, chôn sâu, lớp ổn định, khả năng thi công tốt. Sau khi lập nghiên cứu, các kỹ sư đã xây dựng một mỏ rất lớn với công suất khai thác và chế biến hàng năm trên 6 triệu tấn.

Do độ sâu, tính chất phức tạp của địa hình, cùng với việc khu rừng này chứa cây Hoàng Đàn và cây dổi thơm là loại cây gỗ quý hiếm, chỉ tồn tại ở 1 số ít khu vực trên thế giới nên việc khai thác kho báu này đòi hỏi ứng dụng công nghệ cao để bảo vệ môi trường. Các kỹ sư đã sử dụng các phương pháp tiên tiến như khoan thăm dò, định vị 3D và đào hầm thông minh để tiếp cận kho báu một cách an toàn và hiệu quả. Theo đó, tổng cộng 39 lỗ khoan được xây dựng với tổng chiều dài 9524,97m, xác nhận thân quặng sâu khoảng 1.000-2.500m dưới lòng đất. Với phạm vi nghiên cứu khai thác khoảng 2.500ha, các kỹ sư đã phát hiện khoảng 352 triệu tấn quặng sắt.

photo-1-16091472782311664343933_11zon

Được biết, hệ thống khoan thông minh, dựa trên các ống khoan chạy bằng cáp, các hệ thống khoan lái điện thông minh dưới lòng đất sẽ được phát triển với năng lượng đến từ các dụng cụ khoan điện trên mặt đất hoặc dưới lòng đất. Bởi vì hệ thống này dựa vào dây cáp để cung cấp điện nên cấu trúc của có thể được đơn giản hóa rất nhiều so với hệ thống cũ. Theo đó, bộ mã hóa, bộ giải mã, CPU, bộ lưu trữ dữ liệu… không còn cần thiết nữa, giúp dễ dàng đạt được thời gian thực, hình ảnh, hướng dẫn thông minh và từ xa, từ đó nâng cao hiệu quả và độ chính xác của việc định vị. Toàn bộ hoạt động của hệ thống sẽ được theo dõi bởi trung tâm điều khiển thông minh thời gian thực từ xa.

Cùng với đó, hệ thống GPS và các thiết bị có kết nối không dây có thể theo dõi các thông số sinh thái như thay đổi nước ngầm, nhiệt độ và thông gió ngầm, giúp đánh giá tác động của hoạt động khai thác khoáng sản.

Phát hiện mỏ sắt Makeng là một sự kiện quan trọng, đánh dấu tiềm năng to lớn về tài nguyên khoáng sản của khu vực. Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng tài nguyên cần được thực hiện một cách có trách nhiệm, đảm bảo bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.