Ukraine nhận được ‘phao cứu sinh’ từ Đức để chấm dứt xung đột với Nga, ông Zelensky mừng như ‘bắt được vàng’
Ngày 12/6, Bộ trưởng quốc phòng Đức đã có chuyến thăm Ukraine để đàm phán về hỗ trợ vũ khí. Đức là nước viện trợ quân sự lớn thứ 2 của Ukraine sau Hoa Kỳ.
Reuters đưa tin ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã đến Kyiv để thảo luận về việc viện trợ vũ khí thêm cho Ukraine trong bối cảnh nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ba năm với Nga đang gặp nhiều trở ngại và lực lượng của Moscow tăng cường ném bom.
Trước đó, Nga và Ukraine đã gặp nhau để đàm phán hòa bình tại Istanbul vào đầu tháng này trong nỗ lực mới nhằm giải quyết cuộc xung đột. Tuy nhiên, hai bên vẫn bất đồng về các vấn đề bao gồm nhượng bộ lãnh thổ và triển vọng về tư cách thành viên NATO trong tương lai của Ukraine, và giao tranh vẫn tiếp diễn, với một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga khiến sáu người thiệt mạng tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, vào thứ Tư.
"Mục đích chính của chuyến đi này là để chứng minh rằng... nước Đức, rằng chính phủ liên bang mới, vẫn tiếp tục sát cánh cùng Ukraine trong tình hình hiện tại vốn không hề dễ dàng hơn", ông Pistorius nói với các nhà báo khi đến Kyiv.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tham dự cuộc họp của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine, tại trụ sở của Liên minh ở Brussels, Bỉ ngày 4 tháng 6 năm 2025. Ảnh: REUTERS
Ông cho biết thêm ông sẽ nói về việc Đức và các quốc gia châu Âu hỗ trợ thêm vũ khí. Ông Pistorius cho biết, Đức sẽ làm mọi cách có thể để Ukraine có thể tự vệ và củng cố vị thế của mình trong mọi cuộc đàm phán với Nga.
Đức là nước ủng hộ quân sự lớn thứ hai của Ukraine sau Hoa Kỳ. Mỹ cũng đang gây áp lực buộc châu Âu phải hành động.
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cũng chính là người gần đây đã bật đèn xanh cho Ukraine "bắn tầm xa" bằng vũ khí do Đức và các nước khác cung cấp, khiến Moscow tức giận .