Đời sống

Nga lên án mạnh mẽ các cuộc ‘vượt rào’ tấn công của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân ở Iran, sự leo thang nguy hiểm bắt đầu

Nga cho biết việc Mỹ tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran là quyết định vô trách nhiệm, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải phản ứng trước các cuộc tấn công này. 

Ngày 22/6, Theo TASS, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào các cơ sở hạt nhân ở Iran, đây là quyết định vô trách nhiệm, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc.

"Nga lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào các cơ sở hạt nhân ở Iran vào sáng sớm ngày 22 tháng 6, diễn ra sau các cuộc tấn công của Israel vào nước Cộng hòa Hồi giáo này", Bộ này cho biết.

"Quyết định vô trách nhiệm khi tấn công bằng tên lửa và bom vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, bất kể lý lẽ nào được sử dụng để biện minh cho hành động đó, là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn trước đây đã khẳng định rõ ràng rằng những hành động như vậy là không thể chấp nhận được. Thực tế là các cuộc tấn công được thực hiện bởi quốc gia là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là điều đặc biệt đáng quan ngại", theo tuyên bố.

iran-resize_11zon

Khói bốc lên sau một vụ tấn công tại Tehran, Iran. (Ảnh: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải phản ứng với các cuộc tấn công của Mỹ vào lãnh thổ Iran, Bộ này lưu ý. "Những hành động đối đầu của Hoa Kỳ và Israel phải bị bác bỏ một cách tập thể", tuyên bố viết.

"Chúng tôi kêu gọi chấm dứt hành vi tấn công, tạo điều kiện để quay trở lại khu vực chính trị và ngoại giao", Bộ này cho biết.

"Hậu quả của hành động này, bao gồm cả phóng xạ, vẫn chưa được đánh giá. Nhưng rõ ràng là một sự leo thang nguy hiểm đã bắt đầu, tiềm ẩn nguy cơ làm suy yếu thêm an ninh khu vực và toàn cầu. Nguy cơ leo thang xung đột ở Trung Đông, vốn đã chìm trong nhiều cuộc khủng hoảng, đã tăng lên đáng kể", theo tuyên bố.

Cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran đã gây tổn hại đến chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân, với việc Nga mong đợi một phản ứng rõ ràng từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Bộ Ngoại giao Nga cho biết. "Một báo cáo khách quan từ Tổng giám đốc IAEA là cần thiết để xem xét tại một phiên họp đặc biệt của cơ quan này, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong tương lai gần", tuyên bố cho biết.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã báo cáo vào đêm ngày 22 tháng 6 rằng Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công thành công vào ba địa điểm hạt nhân ở Iran, bao gồm Isfahan, Natanz và Fordow. Ông lưu ý rằng Tehran nên đồng ý chấm dứt xung đột. Trước đó, Israel đã thực hiện các cuộc không kích hàng ngày vào Iran bắt đầu từ ngày 13 tháng 6. Việc phá hủy các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước cộng hòa này được đề cập là mục tiêu của hoạt động của Israel.