Mỹ tiết lộ về khả năng Trung Quốc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Iran trong cuộc chiến khốc liệt với Israel
Khi được hỏi liệu Mỹ có phát hiện bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc có thể mở rộng viện trợ quân sự cho Iran hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt đã có câu trả lời bất ngờ.
Ngày 20/6, TASS đưa tin, trong 1 cuộc họp, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt đã trả lời câu hỏi rằng liệu Mỹ có phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc có thể mở rộng viện trợ quân sự cho Iran khi nước này đang có xung đột với Israel hay không. Bà cho biết Hoa Kỳ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc có thể cung cấp hỗ trợ quân sự cho Iran.
"Tôi không tin rằng chúng ta đang thấy bất kỳ dấu hiệu nào về điều đó vào thời điểm này", bà trả lời các phóng viên.
Bà Leavitt cũng cho biết bà sẽ không bình luận về lời đề nghị làm trung gian giải quyết xung đột của Trung Quốc trước thềm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Theo người phát ngôn, Tổng thống Hoa Kỳ "có mối quan hệ rất tôn trọng và thân thiện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. "Trung Quốc và Hoa Kỳ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược", bà nói.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt
Chủ tịch Tập Cận Bình trước đó đã nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng cuộc xung đột ở Trung Đông đang cho thấy thế giới đã bước vào một giai đoạn bất ổn và thay đổi mạnh mẽ mới. Chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra một số đề xuất, nói rằng ưu tiên hàng đầu là tạo điều kiện cho lệnh ngừng bắn. Ông cũng kêu gọi các nỗ lực đảm bảo an toàn cho dân thường và cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ lực bừa bãi.
Đêm ngày 13 tháng 6, Israel bắt đầu Chiến dịch Rising Lion chống lại chương trình hạt nhân của Iran. Chưa đầy một ngày sau, Iran đã thực hiện một cuộc tấn công trả đũa. Trong những ngày tiếp theo, Israel và Iran lại tiếp tục tấn công lẫn nhau. Cả hai bên đều báo cáo về thương vong và các thương vong khác trong các cuộc tấn công, thừa nhận rằng một số mục tiêu trên lãnh thổ của họ đã bị tấn công, nhưng cho biết thiệt hại là hạn chế. Các cuộc tấn công lẫn nhau vẫn đang diễn ra. Nga lên án hành động của Israel và bày tỏ sự sẵn sàng trở thành người hòa giải.