Đời sống

Ông Trump nói thẳng về khả năng tham gia cuộc đàm phán Nga – Ukraine, thái độ khi nói về cuộc gặp này gây bất ngờ

Người phát ngôn của Nhà Trắng đã nói với các phóng viên về các lãnh đạo Mỹ sẽ góp mặt trong cuộc đàm phán giữa Nga – Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trước đó, ông Trump đã úp mở về việc sẽ tham gia đàm phán Nga – Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ, thế nhưng mới đây, người phát ngôn của Nhà Trắng nói với các phóng viên rằng phía Mỹ sẽ có Ngoại trưởng  Marco Rubio cùng đi với các đặc phái viên của tổng thống Hoa Kỳ là Steven WItkoff và Keith Kellogg đến cuộc đàm phán vào thứ 5.

"Marco Rubio sẽ đến đó, những người khác cũng sẽ đến, và chúng ta sẽ xem liệu chúng ta có thể hoàn thành được hay không", Tổng thống Trump phát biểu tại một diễn đàn đầu tư song phương ở Saudi Arabia, được phát sóng trên các đài truyền hình Hoa Kỳ.

ei2rg6rvo5pxnkrfsnqau7zkom-3818-2265

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump tỏ ra lạc quan khi nói về các cuộc gặp ở Thổ Nhĩ Kỳ: “Điều rất quan trọng là các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần này, có thể là vào thứ năm, và chúng có thể mang lại một số kết quả khá tốt", nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết, nhưng không nêu rõ chi tiết.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên tại Điện Kremlin vào sáng sớm ngày 11 tháng 5, Putin đã thúc giục Kiev nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp đã bị đình chỉ vào năm 2022 mà không có điều kiện tiên quyết. Kế hoạch là bắt đầu đối thoại tại Istanbul vào ngày 15 tháng 5. Ông Putin cũng nhắc lại rằng Nga đã tuyên bố nhiều lệnh ngừng bắn mà Kiev liên tục phá vỡ, bao gồm cả lệnh ngừng bắn gần đây trong lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Về phía tổng thống Ukraine Zelensky, ông cũng công bố kế hoạch đến Istanbul vào thứ năm. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Trump thúc giục Ukraine ngay lập tức chấp nhận lời đề nghị đàm phán của ông Putin. Trước đó, Tổng thống Zelensky đã nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn 30 ngày nên được thực hiện trước bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow.