Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử tuyên bố thẳng số phận của Tiktok tại Việt Nam

Min Min, 28/05/2023 19:09:17(GMT+7)
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử tuyên bố thẳng số phận của Tiktok tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết nếu Tiktok không hợp tác, sẽ bị cấm vĩnh viễn tại Việt Nam.

Ngày 27/5, tại Hội thảo kết nối mạng lưới quản lý đa kênh (MCN), các công ty truyền thông và nhà sáng tạo nội dung trên mạng (KOLs) do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức, cụ trưởng ông Lê Quang Tự Do đã có những chia sẻ về tương lai của các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam.

Theo ông Do, câu trả lời phụ thuộc vào mức độ hợp tác giữa ba bên gồm nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, các KOLs và các MCN/công ty truyền thông. Nếu có bên thiếu sự hợp tác, cơ quan quản lý nhận thấy mạng xã hội là môi trường nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến xã hội thì chắc chắn sẽ có biện pháp hạn chế.

 

Điển hình vài năm trở lại đây, cơ quan quản lý đã mạnh tay chấn chỉnh, xử lý 3 trường hợp vi phạm như TikToker Nờ Ô Nô (cố tình đăng tải clip gây sốc, lợi dụng người già để câu view), YouTuber Thơ Nguyễn (làm nội dung về kumathong), hay gỡ bỏ video ca nhạc có kinh phí thực hiện 30 tỷ đồng của một ca sĩ nổi tiếng do chứa hình ảnh nhảy tự tử.

“Thông điệp của chúng tôi là không gian mạng cũng như đời thật, phải chịu trách nhiệm thật. Nếu các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới không hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước thì sẽ bị ngăn chặn hoạt động tại Việt Nam. Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TTTT thì chắc chắn nền tảng này sẽ bị cấm”, ông Do lưu ý TikTok vẫn được tạo điều kiện hoạt động nếu hợp tác và tuân thủ quy định pháp luật.

 

Ông Lê Quang Tự Do chia sẻ thêm, việc nhận thức và thái độ của nền tảng là rất quan trọng. Từng có thời gian nhiều nền tảng tự cho rằng có tiêu chuẩn cộng đồng toàn cầu riêng, không tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại vì là tập đoàn đa quốc gia.

“Tôi khẳng định các nền tảng đó đã phải trả giá đắt. Khi hiểu ra vấn đề, quay lại hợp tác thì đã muộn”, vị này nhấn mạnh.

Ngoài ra, thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ thay đổi hình thức xử phạt hành chính từ gộp sang chia nhỏ. Ví dụ một nội dung vi phạm lặp lại 10 lần sẽ bị phạt tương ứng 10 lần thay vì một lần.

Từng có nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật bị xử phạt tối đa 50 triệu đồng nhưng người này sẵn sàng nộp vì số tiền đó không đáng so với lợi nhuật từ hoạt động quảng cáo sai sự thật. Tuy nhiên, Bộ TTTT còn chế tài khác và sẵn sàng không cho nghệ sỹ có cơ hội tiếp cận với công chúng. Đây là chế tài quan trọng nhất trong khi hình thức phạt tiền chỉ là bước đầu.

 

Hé lộ hình ảnh trước khi phẫu thuật thẩm mỹ của hotgirl ‘làm trò’ trong bể cá khiến CĐM sốc nặng

Hình ảnh trong quá khứ của Ngân Baby – hotgirl Tiktok làm trò trong bể cá khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất