Khám phá mới

Kho báu khổng lồ chứa 4.500 tấn vàng nhưng 80 năm không ai dám ‘động’ vào vì 1 lý do

Kho báu khổng lồ chứa 4.500 tấn vàng nhưng 80 năm không ai dám ‘động’ vào vì 1 lý do

Đây được xem là ‘mỏ vàng giàu nhất thế giới’ nhưng suốt 80 năm qua không nhiều người dám đến đây để khai thác.

Mỏ vàng Kubol ở miền đông nước Nga được mệnh danh là ‘mỏ vàng giàu nhất thế giới’ bởi trữ lượng khoáng sản lên tới 4.500 tấn, 1 con số khổng lồ nếu khai thác được. Tuy nhiên, dù nhiều vàng đến vậy nhưng hơn 80 năm nay nó vẫn nằm im trong các mỏ kể từ khi phát hiện vì quá khó khai thác.

khai-thac-vang-2-1713254211.jpg
 

Kể từ khi phát hiện vào năm 1940 đến nay, mỏ vàng Kubol vẫn chưa được khai thác, dù hiện tại công nghệ đã phát triển nhưng vẫn không thể “chạm” tới nơi đây bởi vị trí địa lý quá khắc nghiệt.

Theo đó, nhiệt độ thấp nhất ở nơi đây có thể xuống -50 độ C, nhiệt độ cực lạnh khiến cho các loài sinh vật còn khó sống chưa nói đến con người, vì vậy việc khai thác vàng là rất khó. Hơn 10 năm trước, Chính phủ Nga đã xây dựng con đường dẫn đến Mỏ vàng Kubol, đồng thời chi số tiền khổng lồ để xây dựng khu dân cư gần đó, đưa ra các chính sách hậu hĩnh khuyến khích công nhân đến đây khai thác mỏ vàng.

khai-thac-vang-1-1713254211.jpg
 

Tuy nhiên, do nhiệt độ quá thấp, địa hình hiểm trở, vào mùa đông con đường duy nhất dẫn đến mỏ vàng Kubol sẽ bị chặn lại bởi băng tuyết, công nhân khai thác muốn đến đây là không thể. Thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sinh sống hạn chế khiến dần dần các công nhân đều bỏ cuộc.  

Một vấn đề khác là do ở vùng vĩ độ cao nên đêm ở đây rất dài. Ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào mỏ vàng rất khan hiếm nên thời gian làm việc rất hạn chế. Ngoài ra, sau nhiều năm mưa lũ, lớp đá bên trong các mỏ đã trở nên cứng đên smuwcs ngay cả máy khoan điện cũng không thể xuyên thủng được. Trong quá trình khai thác mỏ vàng này rất nhiều máy móc đã bị hỏng. Dù hiện nay công nghệ phát triển hơn, nhưng chính phủ Nga vẫn chưa tìm ra cách tốt nhất để có thể khai thác được 4.500 tấn vàng đang nằm im trong mỏ.

khai-thac-vang-1713254205.jpg
 

Thực tế trên thế giới có rất nhiều mỏ vàng cũng đang trong tình trạng như mỏ vàng Kubol, tuy nhiên do nhiều điều kiện và  yếu tố khác nhau mà đến nay vẫn chưa thể khai thác hết được.