Đời sống

Khủng long thống trị trái đất không phải vì kích thước khổng lồ hay hàm răng đáng sợ mà vì 1 cách không ngờ tới

Khủng long thống trị trái đất không phải vì kích thước khổng lồ hay hàm răng đáng sợ mà vì 1 cách không ngờ tới

Khủng long có thể đã thống trị Trái đất trong hơn 160 triệu năm vì cách chúng di chuyển đã mang lại cho chúng lợi thế lớn trong thời kỳ khí hậu khô hạn của kỷ Triassic.

Một nghiên cứu mới cho thấy khủng long có thể đã thống trị hành tinh này trong hơn 160 triệu năm nhờ vào cách chúng di chuyển. Bằng cách thích nghi với việc đi bằng cả hai và bốn chân, chúng đã đa dạng hóa và vượt trội các sinh vật khác để trở thành động vật có xương sống trên cạn chiếm ưu thế từ cuối kỷ Triassic (251,9 triệu đến 201,3 triệu năm trước) cho đến khi chúng tuyệt chủng khoảng 66 triệu năm trước trong kỷ Phấn trắng. (145 triệu đến 66 triệu năm trước).

Trong một nghiên cứu mới , được công bố ngày 7 tháng 2 trên tạp chí Khoa học mở của Hiệp hội Hoàng gia , các nhà nghiên cứu đã mô tả cách khủng long chiếm lĩnh thế giới bằng cách lấp đầy các hốc sinh thái xuất hiện sau một loạt vụ sụp đổ sinh thái. Bởi vì khủng long đi bằng hai chân sau và sau đó là bằng bốn chân nên khủng long có lợi thế rõ rệt trong thời kỳ chứng kiến ​​những thay đổi lớn về môi trường.

xwqskhizwwso2k3gtuhu7c-1200-80jpg-1707886371.jpg
 

Khủng long là một phần của nhóm được gọi là Avemetatarsalia đã tiến hóa cùng với một nhóm các loài bò sát có liên quan, Pseudosuchia, bao gồm tổ tiên của cá sấu hiện đại. Hai nhóm này xuất hiện trong kỷ Triassic, sau cuộc tuyệt chủng hàng loạt kỷ Permi cách đây 252 triệu năm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng xương chân hóa thạch của 208 loài avemetatarsalians, pseudosuchians và họ hàng gần của chúng để xác định những thay đổi của chúng theo thời gian.

Khi mới xuất hiện, những loài giả cá sấu là nhóm đa dạng hơn. Một số loài giả cá sấu đi bằng hai chân sau, nhưng phần lớn vẫn giữ thói quen bò. Khủng long ban đầu có hai chân và có thể chạy thay vì chỉ lê bước như tổ tiên của chúng. Khả năng di chuyển nhanh chóng đã nâng cao khả năng trốn tránh kẻ săn mồi và bắt con mồi, mang lại lợi thế cho chúng trong điều kiện khí hậu khô hạn của kỷ Triassic.

ufrp6tq8fmchbeczciuwr6-16861112694221560807159-1707886371.jpg
 

Tác giả chính Amy Shipley, một sinh viên thạc sĩ cổ sinh vật học tại Đại học Bristol, cho biết: "Khủng long bị áp lực nghiêm trọng về thức ăn. Bằng cách nào đó, khủng long, vốn tồn tại với số lượng thấp trong 20 triệu năm, đã phát triển còn các loài giả hành thì không". "Có vẻ như những con khủng long thời kỳ đầu rất giỏi trong việc bảo tồn nước, giống như nhiều loài bò sát và chim hiện đại ngày nay. Nhưng bằng chứng của chúng tôi cho thấy khả năng thích ứng tốt hơn trong việc đi và chạy của chúng đóng một vai trò quan trọng."

Vào cuối kỷ Trias, một đợt tuyệt chủng hàng loạt khác đã loại bỏ hầu hết các loài giả cá sấu thuộc nhóm bò sát, ngoại trừ cá sấu – loài duy trì bốn chân. Một số loài khủng long vẫn giữ tư thế đứng thẳng bằng hai chân trong khi những loài khác lại thả mình xuống bằng bốn chân. Điều này cho phép họ đa dạng hóa và lấp đầy nhiều loại hốc sinh thái.

khung-long-bao-chua-copy-1569-1649049402-1707886371.jpg
 

Đồng tác giả nghiên cứu Suresh Singh cho biết : “Sau đợt tuyệt chủng hàng loạt vào cuối kỷ Trias, chúng ta có được những loài khủng long thực sự khổng lồ, dài hơn 10 mét, một số có áo giáp, nhiều loài đi bằng bốn chân, nhưng nhiều loài vẫn đi bằng hai chân giống như tổ tiên của chúng”. . "Sự đa dạng về tư thế và dáng đi của chúng có nghĩa là chúng có khả năng thích nghi cực kỳ cao và điều này đảm bảo sự thành công mạnh mẽ trên Trái đất trong thời gian dài."

Trong khi khủng long phát triển các đặc điểm khác giúp chúng phát triển mạnh – bao gồm khả năng điều chỉnh nhiệt độ bằng lông vũ và cơ chế hô hấp hiệu quả hơn – thì các nhà nghiên cứu kết luận rằng các chiến lược vận động đa dạng đã mang lại cho chúng một lợi thế quan trọng.