Khám phá mới

Bật mí sự khác nhau giữa não đàn ông và phụ nữ

Bật mí sự khác nhau giữa não đàn ông và phụ nữ

So sánh não bộ nam giới và nữ giới luôn là bài toán khó đối với các nhà khoa học. Mô hình AI dưới đây có thể phân biệt não của nam và nữ chính xác đến 90%.

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo có thể phân biệt sự khác biệt giữa các bản quét hoạt động não của nam giới và phụ nữ với độ chính xác hơn 90%. Hầu hết những khác biệt này nằm ở mạng chế độ mặc định, mạng thể vân và mạng limbic - những khu vực liên quan đến một loạt các vùng não bộ bao gồm giấc mơ, nhớ về quá khứ, lập kế hoạch cho tương lai, đưa ra quyết định và ngửi.

81458463-13101509-image-a-9-1708373366865-1708417864.jpg
 

Với những kết quả này, các nhà khoa học tại Stanford Medicine đã bổ sung thêm một mảnh ghép mới vào câu đố, ủng hộ ý kiến ​​cho rằng giới tính sinh học hình thành nên bộ não. Các nhà nghiên cứu cho biết họ có hy vọng rằng công việc này sẽ giúp làm sáng tỏ các tình trạng não ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ một cách khác nhau.

Ví dụ, bệnh tự kỷ và bệnh Parkinson phổ biến hơn ở nam giới, trong khi bệnh đa xơ cứng và trầm cảm lại phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tác giả chính của nghiên cứu Vinod Menon, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại Stanford cho biết trong một tuyên bố: “Động lực chính cho nghiên cứu này là tình dục đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của con người, quá trình lão hóa và các biểu hiện của rối loạn tâm thần và thần kinh”.

Ông nói thêm: “Xác định sự khác biệt giới tính nhất quán và có thể nhân rộng trong não người trưởng thành khỏe mạnh là một bước quan trọng để hiểu sâu hơn về các lỗ hổng đặc trưng giới tính trong các rối loạn tâm thần và thần kinh”.

81458471-13101509-scientists-have-long-debated-whether-sex-differences-show-up-in-a-3-1708373947028-1708417867.jpg
 

Để khám phá câu hỏi về sự khác biệt về não bộ theo giới tính, Menon và nhóm của ông đã phát triển một mô hình mạng lưới thần kinh sâu có thể học cách phân loại các bản quét não là nam hay nữ.

Họ bắt đầu bằng cách cho AI xem một loạt bản quét chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) và cho nó biết liệu nó đang nhìn vào não nam hay nữ.

Thông qua quá trình này, nó bắt đầu nắm bắt được phần nào của não có sự khác biệt tinh tế tùy thuộc vào giới tính. Khi AI được cung cấp khoảng 1.500 lần quét não từ một bộ khác với bộ mà nó được huấn luyện, nó đã dự đoán thành công giới tính của chủ sở hữu bộ não trong hơn 90% thời gian.

Những bản quét não này đến từ nam giới và phụ nữ ở Mỹ và Châu Âu, cho thấy mô hình AI có thể phân biệt giới tính ngay cả khi có những khác biệt khác như ngôn ngữ, chế độ ăn uống và văn hóa.

81459373-13101509-image-a-2-1708375104395-1708417872.jpg
 

Menon cho biết: “Đây là bằng chứng rất thuyết phục cho thấy giới tính là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến tổ chức não bộ của con người”. Một điểm khác biệt lớn giữa mô hình AI của nhóm này và các mô hình khác tương tự là nó 'có thể giải thích được'.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu có thể kết luận phần nào của não là quan trọng nhất để AI xác định giới tính của một người. Ba lĩnh vực mà AI tập trung vào là mạng chế độ mặc định, thể vân và mạng limbic.

Mạng chế độ mặc định hoạt động khi một người đang mơ mộng, nhớ lại ký ức hoặc nghĩ về bản thân họ. Thể vân rất quan trọng trong việc điều phối nhận thức, bao gồm lập kế hoạch, ra quyết định và động lực. Và mạng lưới limbic hỗ trợ một loạt các chức năng của não như cảm xúc, trí nhớ dài hạn và khứu giác của một người.

81458401-13101509-image-a-5-1708373288315-1708417938.jpg
 

Ngoài việc phân biệt bộ não của đàn ông với bộ não của phụ nữ, các nhà khoa học còn cố gắng xem liệu họ có thể sử dụng các bản quét để dự đoán xem ai đó sẽ thực hiện tốt như thế nào trong bài kiểm tra nhận thức trong phòng thí nghiệm hay không. Những gì họ phát hiện ra là không một mô hình AI nào có thể dự đoán được hiệu suất của mọi người. Có thể dự đoán thành tích của nam giới và người dự đoán thành tích của phụ nữ, nhưng không ai có thể dự đoán cả hai.

Các nhà khoa học thường chỉ trích AI là một 'hộp đen' - nó có thể lấy thông tin và đưa ra kết quả, nhưng làm thế nào nó đưa ra kết luận thường là một điều bí ẩn. Điều này cho thấy những đặc điểm khác nhau giữa nam và nữ có ý nghĩa khác nhau đối với hành vi tùy theo giới tính.

Menon cho biết: “Những mô hình này hoạt động thực sự hiệu quả vì chúng tôi đã phân tách thành công các mẫu não giữa hai giới”. 'Điều đó cho tôi biết rằng việc bỏ qua sự khác biệt giới tính trong tổ chức não có thể khiến chúng ta bỏ lỡ các yếu tố chính gây ra chứng rối loạn tâm thần kinh.'