Đời sống

Nhóm công nhân đào trúng 12 con rồng vàng và nhiều đồ cổ quý giá, cảnh sát lập tức phong tỏa hiện trường

Nhóm công nhân đào trúng 12 con rồng vàng và nhiều đồ cổ quý giá, cảnh sát lập tức phong tỏa hiện trường

Năm 1970, tại thôn Hà Gia, ngoại ô phía nam của Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc, nhóm công nhân xây dựng phát hiện 2 chiếc bình bạc mạ vàng chứa đầy chén vàng, bạc, và đặc biệt là 12 con rồng vàng. Ngay sau khi phát hiện, nhóm công nhân đã báo cơ quan chức năng và cảnh sát lập tức phong tỏa hiện trường.

cong-nhan-dao-trung-rong-vang-canh-sat-lap-tuc-phong-toa-khu-vuc-hinh-3-1702003848.png
 

Việc phát hiện kho báu của nhóm công nhân này đã giúp các nhà khảo cổ khám phá ra 1 căn hầm từ thời nhà Đường với hơn 1.000 di vật văn hóa, bao gồm 271 bình vàng và bạc, 8 vòng cổ bạc, 22 miếng bạc, 60 đồng xu vàng, bạc và đồng, cùng nhiều món quý giá khác. Đặc biệt, những chiếc bình vàng này chứa rất nhiều chi tiết tinh xảo, với 12 con rồng vàng được làm bằng vàng ròng bên trong.

cong-nhan-dao-trung-rong-vang-canh-sat-lap-tuc-phong-toa-khu-vuc-hinh-7-1702003852.png
 

Các nhà khảo cổ ban đầu cho rằng, 12 con rồng vàng này là đồ trang trí của giới hoàng tộc, thế nhưng trên thực tế đây là pháp khí được sử dụng trong các buổi tế lễ thờ thần, trời, đất và nước với mục đích cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và quốc thái dân an.

cong-nhan-dao-trung-rong-vang-canh-sat-lap-tuc-phong-toa-khu-vuc-hinh-5-1702003848.png
 

Các nhà khảo cổ đánh giá cao kĩ thuật chế tác của những nghệ nhân thời nhà Đường, từ hoa văn cho đến hình dáng. Di vật văn hóa này cung cấp thông tin quý giá về cuộc sống thịnh vượng của những người sống trong thời kỳ này.

Từ hơn 1.000 di vật văn hóa thu được, có 3 món đã được công nhận là bảo vật quốc gia và cấm xuất cảnh trưng bày, trong khi hàng chục món khác được xác nhận là di vật văn hóa hạng nhất cấp quốc gia.

cong-nhan-dao-trung-rong-vang-canh-sat-lap-tuc-phong-toa-khu-vuc-1702003848.png
 

Được biết, tổng trọng lượng các món đồ bằng vàng và bạc lên đến hàng nghìn lạng, và giá trị chính xác của chúng chưa được ước tính. Sau hơn 30 năm, vào năm 2004, các món di vật này mới được trưng bày công khai ở Bắc Kinh.

 

Phát hiện kho báu đồ cổ niên đại 2.000 năm, hé lộ sự giàu có của Trung Quốc thời xa xưa

Kho đồ cổ mới được khai quật ở Hà Bắc khiến giới khảo cổ Trung Quốc không khỏi xôn xao.