Đời sống

Các phi hành gia bị cấm tuyệt đối không được dùng bút chì ngoài không gian, vì sao?

Các phi hành gia bị cấm tuyệt đối không được dùng bút chì ngoài không gian, vì sao?

Trong hàng thập kỷ qua, rất nhiều phi hành gia đã thực hiện các sứ mệnh ngoài vũ trụ trong 1 thời gian dài. Khi ở môi trường không trọng lực, họ không thể dùng bút chì như khi ở Trái Đất. Bút chì là một công cụ viết đơn giản và phổ biến, nhưng lại không phù hợp cho môi trường không gian. Các phi hành gia phải sử dụng các loại bút đặc biệt, có khả năng hoạt động trong điều kiện không trọng lực, nhiệt độ cao và áp suất thấp.

vi-sao-phi-hanh-gia-tuyet-doi-khong-duoc-dung-but-chi-trong-vu-tru-1702817240.jpg
 

Lý do bút chì bị cấm ngoài không gian bởi những mảnh vụn từ bút chì có thể bay lơ lửng trong không khí và dù nó rất nhỏ, chỉ bằng 1 hạt bụi nhưng chúng vẫn có thể gây nguy hiểm cho các phi hành gia và các thiết bị trên tàu vũ trụ. Ví dụ, bụi từ bút chì có thể gây tổn thương cho mắt, gây tắc nghẽn đường thở và có thể gây cháy nổ.

vi-sao-phi-hanh-gia-tuyet-doi-khong-duoc-dung-but-chi-trong-vu-tru-hinh-3-1702817240.jpg
 

Trong không gian - nơi không có trọng lực, các cơ chế trên không hoạt động hiệu quả. Do vậy, phi hành gia không thể dùng bút bi để viết khi ở ngoài vũ trụ. Để giải quyết bài toán này, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã nghiên cứu, sáng chế ra những loại bút để phi hành gia có thể dùng khi làm nhiệm vụ ngoài không gian.

vi-sao-phi-hanh-gia-tuyet-doi-khong-duoc-dung-but-chi-trong-vu-tru-hinh-5-1702817240.jpg
 

Thay vì bút chì, các phi hành gia sử dụng 1 loại bút có tên là Fisher Space hay còn gọi là bút không trọng lực. Bút Fisher Space được phát triển bởi doanh nhân Paul Fisher vào năm 1965. Loại bút này được thiết kế đặc biệt để hoạt động trong môi trường không trọng lực, ở nhiệt độ thấp và áp suất cao.

vi-sao-phi-hanh-gia-tuyet-doi-khong-duoc-dung-but-chi-trong-vu-tru-hinh-7-1702817243.jpg
 

Bút Fisher Space có mực đặc, không dễ vỡ vụn như mực chì. Mực của bút Fisher Space cũng không bị đông cứng ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, bút Fisher Space cũng có thiết kế đặc biệt, giúp mực không bị chảy ra ngoài trong môi trường không trọng lực.

 

Các phi hành gia của NASA tìm thấy quả cà chua bị thất lạc trong không gian sau 8 tháng

Phi hành gia NASA Frank Rubio đã dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm một quả cà chua trôi nổi trên Trạm vũ trụ quốc tế. Tám tháng sau, các đồng nghiệp của ông cuối cùng đã tìm thấy nó.