Đời sống

Hóa thạch ‘rồng xanh’ 72 triệu năm tuổi được khai quật ở Nhật Bản, không giống bất kì loài sinh vật nào từng tồn tại

Hóa thạch ‘rồng xanh’ 72 triệu năm tuổi được khai quật ở Nhật Bản, không giống bất kì loài sinh vật nào từng tồn tại

Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã khai quật được hài cốt gần như hoàn chỉnh của một loài cá mập trắng cổ đại có kích thước rất lớn. Có khả năng loài này đã thống trị các đại dương cổ đại mà nó từng sinh sống. Loài săn mồi thời tiền sử được các nhà nghiên cứu đặt tên là "rồng xanh", có cơ thể khác thường khiến nó khác biệt với những họ hàng đã tuyệt chủng và không giống bất kỳ sinh vật sống nào.

Những hóa thạch đặc biệt này có niên đại khoảng 72 triệu năm tuổi được phát hiện dọc theo sông Aridagawa ở tỉnh Wakayama trên đảo Honshu. Chúng thuộc về một loài mosasaur chưa từng được biết đến trước đây — một nhóm bò sát sống dưới nước thở bằng không khí và là loài săn mồi đỉnh cao ở biển trong Thời kỳ kỷ Phấn trắng (145 triệu đến 66 triệu năm trước).

jnwke7eocapzkeikh3994v-1200-80-1702955811.jpg
 

Trong một nghiên cứu mới được công bố ngày 11 tháng 12 trên Tạp chí Cổ sinh vật học có hệ thống, các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho loài mosasaur mới là Megapterygius wakayamaensis. Chi mới Megapterygius có nghĩa là "có cánh lớn" bởi vây phía sau lớn bất thường của sinh vật này và tên loài wakayamaensis là công nhận tỉnh nơi nó được tìm thấy. Nhóm nghiên cứu đặt biệt danh cho sinh vật này là Wakayama Soryu - soryu là một con rồng thủy sinh màu xanh lam trong thần thoại Nhật Bản.

Mosasaurs có chung sơ đồ cơ thể và có rất ít sự khác biệt giữa các loài. Nhưng M. wakayamaensis là một loài ngoại lệ, khiến các nhà khoa học ngạc nhiên.

"Tôi nghĩ bây giờ tôi đã biết khá rõ về chúng rồi," tác giả chính của nghiên cứu Takuya Konishi, một nhà cổ sinh vật học có xương sống tại Đại học Cincinnati, cho biết trong tuyên bố. 

Giống như các loài Mosasaurs khác, M. wakayamaensis có thân hình giống cá heo với bốn chiếc vây giống mái chèo, mõm hình cá sấu và một cái đuôi dài. Nhưng nó cũng có vây lưng giống như cá mập hoặc cá heo, điều không thấy ở bất kỳ loài Mosasaurs nào khác.

qmr9rbvscygjrjghtgagqe-1200-80-1702955811.jpg
 

Tuy nhiên, điều khiến các nhà nghiên cứu bối rối nhất là kích thước vây phía sau của loài 'rồng xanh' này, thậm chí còn dài hơn vây phía trước của chúng. Đây không chỉ là loài đầu tiên trong số các loài Mosasaurs mà còn cực kỳ hiếm gặp trong số tất cả các loài thủy sinh còn sống và đã tuyệt chủng.

Hầu hết tất cả các loài động vật đang bơi đều có vây lớn nhất hướng về phía trước cơ thể, giúp chúng di chuyển trong nước. Việc có vây lớn hơn ở phía sau cơ thể sẽ giống như việc lái ô tô bằng cách lái bánh sau thay vì bánh trước, điều này sẽ khiến việc quay đầu nhanh khó hơn nhiều.

"Từ trước đến nay, thế giới chưa có bất kỳ loài nào có loại hình thái cơ thể này - từ cá, chim cánh cụt đến rùa biển," Konishi nói. "Không con nào có bốn vây lớn mà chúng sử dụng kết hợp với vây đuôi."

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng thay vì sử dụng vây phía sau để rẽ, M. wakayamaensis hướng chúng lên hoặc xuống để nhanh chóng lao xuống hoặc bay lên qua cột nước, điều này có thể đã giúp chúng trở thành những thợ săn lão luyện. Họ cho biết thêm, vây lưng có thể giúp sinh vật này xoay dễ dàng hơn, điều này có thể chống lại lực cản bổ sung từ vây phía sau.

M. wakayamaensis có kích thước tương đương với cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias), dài tới khoảng 16 feet (4,9 mét). Nhưng các loài khác có thể cao tới 56 feet (17 m), dài hơn cả một chiếc xe buýt trường học.

Mosaur xuất hiện khoảng 100 triệu năm trước và tuyệt chủng khoảng 66 triệu năm trước cùng với khủng long sau khi 1 tiểu hành tinh khổng lồ tấn công Trái đất. Trong suốt 20 triệu năm tồn tại vừa qua, loài Mosasaurs đáng sợ này là loài sống dưới nước tương đương với Tyrannosaur rex và đứng đầu chuỗi thức ăn. Các nhà nghiên cứu viết rằng một phần là do sự biến mất của các loài săn mồi biển hàng đầu khác như ichthyizard và pliosaur.

 

Phát hiện loài nấm ký sinh trong thực vật hóa thạch bị đóng băng suốt 400 triệu năm

Sức sống mãnh liệt của loài nấm gây bệnh lâu đời nhất từng được tìm thấy đã khiến giới khoa học trầm trồ.