Đời sống

6 loài động vật cực đặc biệt có thể biến đổi màu sắc vào mùa đông

6 loài động vật cực đặc biệt có thể biến đổi màu sắc vào mùa đông

Di cư, ngủ đông và dự trữ lương thực đều là những phản ứng trước những thay đổi theo mùa. Khi ngày trở nên ngắn hơn và đêm dài hơn, sự thay đổi hormone sẽ kích hoạt bản năng chuẩn bị cho mùa đông của động vật.

Khi tuyết bắt đầu rơi, một số loài động vật đổi bộ lông màu nâu mùa hè của chúng thành bộ lông màu trắng vào mùa đông. Từ chồn đến tuần lộc, dưới đây là sáu loài động vật thay đổi ngoại hình theo mùa.

Chồn

tdc8tvdfder3dcsv4gx9ah-1200-80-1703303886.jpg
 

Chồn là loài săn mồi hoạt động trong rừng, chúng chui vào hang dưới lòng đất của chuột đồng và chuột nhắt, chiếm tới 80% khẩu phần ăn của chúng. Mặc dù chồn được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới nhưng chỉ những con ở Bắc bán cầu mới thay đổi màu sắc.

Ba loài chồn đổi màu: loài chồn nhỏ nhất (Mustela nivalis), loài chồn đuôi dài (Mustela frenata) và chồn đuôi ngắn (Mustela erminea ). Chồn đuôi ngắn hay còn gọi là chồn hôi bắt đầu với bộ lông màu nâu đỏ vào mùa hè với phần bụng màu trắng. Khi mùa đông đến, bộ lông sẫm màu thay thế bằng bộ lông trắng. Sự thay đổi này bắt đầu ở bụng, ngực và cổ họng của con vật và dần dần lan ra phía sau, để lại một đầu đen ở cuối đuôi.

Những con chồn trắng này hòa vào nền tuyết trắng, tạo ra sự ngụy trang hoàn hảo để lén theo dõi con mồi và trốn tránh những kẻ săn mồi như cú, diều hâu và cáo.

Cáo Bắc Cực

umu6btelh6hql9t2npldnh-1200-80-1703303886.jpg
 

Cáo Bắc Cực (Vulpes lagopus) sống ở một số nơi khắc nghiệt nhất trên Trái đất, ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực, nơi có nhiệt độ rất thấp và mùa hè rất ngắn. Vào mùa hè, cáo Bắc Cực có bộ lông ngắn, mỏng, màu xám nhạt, chúng dần chuyển thành lớp lông dày, trắng khắp cơ thể và hòa quyện với tuyết của vùng lãnh nguyên vào mùa đông. Giống như chồn, chúng phụ thuộc vào bộ lông của mình để duy trì trong suốt mùa đông lạnh giá.

Thỏ rừng

mdwdn5ghzqd9mekdemkdyh-1200-80-1703303886.jpg
 

Trong số 40 loài thỏ được biết đến, chỉ có sáu loài thay đổi màu sắc vào mùa đông. Chúng bao gồm thỏ tuyết (Lepus americanus), thỏ Bắc Cực (Lepus Arcticus) và thỏ núi (Lepus timidus).

Thỏ rừng tuyết được được đặt tên theo bàn chân to và đầy lông của chúng giúp nâng đỡ trọng lượng của chúng trên lớp tuyết dày. Chúng sống ở Canada và vùng cực bắc của Hoa Kỳ. Vào mùa xuân và mùa hè, chúng có bộ khoác lông màu xám đen và nâu khiến chúng trở nên vô hình trên nền đất và đá. Khi ngày trở nên ngắn hơn, bộ lông của chúng dần chuyển sang màu trắng để đón mùa đông.

Ptarmigans

mpbguqawkkp3r6b7c7c8mh-1200-80-1703303886.jpg
 

Ptarmigans là loài chim nhỏ sống ở các vùng từ vùng lãnh nguyên Bắc Cực đến các khu rừng phương bắc ở Bắc Mỹ và Âu Á. Ba loài đổi màu vào mùa đông: ptarmigan đá (Lagopus muta ), loài ptarmigan đuôi trắng (Lagopus leucurus) và ptarmigan (Lagopus lagopus).

Cả ba loài đều có bàn chân có lông giúp chúng đi lại trên tuyết. Bộ lông màu nâu sẫm này dần dần chuyển sang màu trắng để ngụy trang cho những chú chim trong tuyết. Tuy nhiên, những con chim này vẫn giữ bộ lông trắng để tán tỉnh con cái cho đến khi mùa sinh sản kết thúc vào giữa mùa hè. Để ẩn mình khỏi những kẻ săn mồi, con đực có thể tắm bụi thường xuyên để che phủ bộ lông trắng của chúng.

Chuột hamster lùn Nga

regr6tt6gbynsgxapqvtz7-1200-80-1703303886.jpg
 

Trên những cánh đồng cỏ ở Kazakhstan, miền bắc Trung Quốc và Nga, có một chú chuột hamster nhỏ được biết đến chủ yếu là thú cưng trong nhà .

Chuột hamster lùn Nga (Phodopus sungorus) là những chú chuột hamster tròn trịa có thể có màu nâu và xám với ánh sáng bụng dưới. Một số có sọc lưng khác biệt chạy từ đầu đến sau đuôi.

Chúng được gọi là "màu trắng mùa đông" vì bộ lông mỏng, sẫm màu của chúng được thay thế bằng bộ lông dày và trắng khi nhiệt độ giảm và ngày ngắn lại. Trong điều kiện nuôi nhốt, bộ lông của chúng hiếm khi thay đổi, có thể là do ánh sáng nhân tạo được sử dụng trong chuồng không giồng thời tiết ngoài trời.

Tuần lộc lê

yu7cqvak4o7vf75ruh5ubi-1200-80-1703303886.jpg
 

Tuần lộc Peary (Rangifer tarandus lêyi) là một loài tuần lộc chỉ được tìm thấy ở quần đảo Bắc Cực thuộc Canada. Chúng bước đi qua vùng nước sâu giữa các hòn đảo nhỏ và gặm cỏ và rêu bằng cách sử dụng hình xẻng rộng móng guốc để kiếm ăn trong tuyết.

Chúng có hai lớp lông: lớp nền dày và lớp khác dài hơn, mịn hơn gọi là lông bảo vệ. Những sợi lông dài bên ngoài của chúng rỗng để giữ không khí ấm bên trong để cách nhiệt và bảo vệ lớp lông dày bên dưới khỏi bị mài mòn. Tuần lộc Peary được bao phủ chủ yếu bằng bộ lông màu trắng nhưng có lưng màu xám đá chuyển sang màu nâu nhạt vào mùa hè. Vào mùa đông, lông của chúng có thể chuyển sang màu trắng tinh. 

 

Việt Nam phát hiện loạt động vật quý hiếm, 1 loài suýt tuyệt chủng, được cả thế giới chạy đua để bảo vệ

Trong số hàng chục loài động vật quý hiếm vừa được phát hiện ở nước ta, có một loài từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo tồn.