Đời sống

5 loại thực phẩm có thể có kí sinh trùng, 1 món ăn xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn

5 loại thực phẩm có thể có kí sinh trùng, 1 món ăn xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn

Ký sinh trùng là những sinh vật sống trong hoặc trên cơ thể của sinh vật khác và lấy thức ăn, oxy hoặc chất dinh dưỡng từ sinh vật đó. Ký sinh trùng có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người, bao gồm tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, mệt mỏi, thậm chí tử vong.

Thực phẩm là một trong những nguồn lây nhiễm ký sinh trùng phổ biến nhất. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể có chứa ký sinh trùng:

1. Tôm, cua nước ngọt và sán lá phổi

01c29ffaf98c44aaa0082d6054cb241f-1701404912.jpeg
 

Mọi người chủ yếu bị nhiễm bệnh paragonimzheim do ăn cua sông và tôm sống hoặc chưa nấu chín. Người bị nhiễm paragonimzheim có thể xuất hiện các triệu chứng như ho, ho ra máu, đờm tanh, khó thở. Khi não bị xâm lấn, mất điều hòa, động kinh hoặc tê liệt cũng có thể xảy ra.

2. Cá nước ngọt và sán lá gan

ky-sinh-trung-tren-ca-1546048895-1701404960.jpg
 

Ký sinh trùng phổ biến nhất được tìm thấy ở cá nước ngọt là sán lá gan. Người ta có thể bị nhiễm bệnh sán lá gan sau khi ăn cá và tôm sống có chứa metacercariae sán lá gan.

Sán lá gan chủ yếu gây tổn thương gan, biểu hiện bằng các triệu chứng như đau âm ỉ ở vùng gan, gan to, khó tiêu, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác, nhiễm trùng nặng có thể gây xơ gan, cổ trướng và thậm chí tử vong.

3. Ốc nước ngọt và Angiostrongylus

9e0ccdc78f2844c8b76f5cf2934ad029-1701404979.jpeg
 

Con người có thể bị nhiễm Angiostrongylus cantonensis sau khi ăn ốc táo sống hoặc chưanấu chín có chứa ấu trùng. Năm 2006, gần một trăm người ở Bắc Kinh bị nhiễm Angiostrongylus cantonensis và thủ phạm chính là món “thịt ốc nguội” hay “thịt ốc cay” mà những người này ăn.

Angiostrongylus cantonensis sau khi xâm nhập vào cơ thể con người, chủ yếu xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, gây đau đầu, chóng mặt, sốt, cứng cổ, liệt dây thần kinh mặt và các triệu chứng khác, trường hợp nặng có thể gây tàn tật hoặc thậm chí tử vong.

4. Thịt và giun xoắn Trichinella, bệnh giun sán, Toxoplasma gondii

Có thể có nhiều loại ký sinh trùng trong thịt động vật, những loại phổ biến bao gồm Trichinella xoắn ốc, bệnh nang sán, Toxoplasma gondii, v.v.

Trichinella xoắn ốc

Nhiễm trùng Trichinella có thể xảy ra khi con người ăn các sản phẩm thịt sống hoặc nấu chín có chứa nang ấu trùng Trichinella xoắn ốc.

2cdef2deab0343618ee13e17a1ca5a29-1701404915.jpeg
 

Thịt lợn là nguồn lây nhiễm bệnh trichinellosis chính. Ăn thịt thú săn như lợn rừng, chó rừng, lửng, gấu, sóc và chuột đồng sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh trichinellosis.

Bệnh nang sán

Cysticercus còn được gọi là sán sán, và "thịt lợn gạo" dùng để chỉ thịt lợn có chứa sán lợn.

6c98d22cec5b4b3db3df05f59e240fdc-1701404919.jpeg
 

Sau khi con người ăn thịt lợn, thịt bò sống hoặc nấu chín có chứa ấu trùng sán dây, ấu trùng sẽ phát triển thành sán dây trong ruột, khiến con người mắc bệnh sán dây. Những trường hợp bệnh giun sán nhẹ có thể không có triệu chứng, trong khi những trường hợp nặng có thể khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn và thậm chí tử vong.

Toxoplasma gondii

Nhiễm Toxoplasma có thể xảy ra khi con người ăn thịt, trứng và sữa gia cầm chưa nấu chín có chứa nang Toxoplasma gondii. Phụ nữ mang thai nhiễm Toxoplasma gondii có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sinh non, sẩy thai, thai chết lưu hoặc dị tật thai nhi.

5. Thực vật thủy sinh và bọ gừng

haiau-4-1570002424-1701404925.jpg
 

Củ ấu, cải xoong và các loại thực vật thủy sinh khác rất dễ bị ô nhiễm bởi ấu trùng Fasciolopsis brucei (gọi tắt là Fasciolopsis). Ăn thực vật thủy sinh bị ô nhiễm sống có thể gây nhiễm Fasciolopsis.

Fasciolopsis ký sinh trong ruột non của con người, trường hợp nhẹ có thể không có triệu chứng rõ ràng, trường hợp nặng có thể xuất hiện các triệu chứng về đường tiêu hóa như khó tiêu, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy, v.v.

 

Những loại thực phẩm được ví như ‘thần dược’ chống ung thư, cực tốt cho sức khỏe con người

Trong tự nhiên, có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết