Đời sống

4 loại củ vừa bổ dưỡng lại vừa rẻ, càng ăn nhiều lại càng khỏe mạnh nhất là củ thứ 2

4 loại củ vừa bổ dưỡng lại vừa rẻ, càng ăn nhiều lại càng khỏe mạnh nhất là củ thứ 2

Mùa đông là mùa có nhiều loại thực phẩm củ được bày bán trên thị trường, rẻ tiền và bổ dưỡng, có thể bồi bổ cơ thể và mang đến một mùa đông ấm áp. Các loại thực phẩm từ rễ rất giàu tinh bột, có thể cung cấp đủ calo và giữ ấm cho bạn; chúng cũng chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ, v.v., có thể nuôi dưỡng âm và dưỡng ẩm cho tình trạng khô, tăng cường lá lách, khai vị và giữ ẩm cho ruột và giảm đau. táo bón. Dưới đây là 1 số món ăn với các loại củ bổ dưỡng, ngon miệng lại rẻ tiền, nên ăn thường xuyên vào mùa đông, càng ăn nhiều càng khỏe mạnh.

  1. Khoai mỡ xào

Chuẩn bị khoai mỡ, cà rốt, mộc nhĩ, rau mùi, hẹ, muối và dầu ăn.

B1: Ngâm nấm mèo vào nước trước, rửa sạch rồi để riêng. Gọt vỏ khoai mỡ và cà rốt, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Khoai mỡ có chất nhầy, một số người dễ bị dị ứng, khi gọt vỏ nên đeo găng tay. Đun sôi một nồi nước, thêm một lượng muối thích hợp, cho các lát khoai mỡ vào đun trong 1 phút, chắt nước rồi để sang một bên. Cắt hẹ thành hành lá thái nhỏ và cắt ngò thành từng phần.

0a0cfc57098642a9b852d12c0191da16-1701418239.png
 

B2: Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá cắt nhỏ vào xào thơm, cho nấm mèo và cà rốt thái lát vào, xào cho đến khi cà rốt mềm, cho khoai mỡ cắt lát vào xào một lúc, thêm lượng muối thích hợp vào. nếm thử, rắc từng múi rau mùi, xào đều Sẵn sàng phục vụ.

  1. Củ sen xào thịt ba chỉ

Chuẩn bị củ sen, tiêu xanh, thịt ba chỉ, tỏi, gừng, tương đậu, muối, nước cốt gà, dấm trắng, rượu nấu, nước tương nhạt và dầu ăn.

f94f2b261ad14827a3f61bc88e3ff587-1701418243.png
 

B1: Gọt vỏ và rửa sạch củ sen, bỏ hạt tiêu xanh, rửa sạch và cắt thành miếng lớn. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát, củ sen cắt thành từng lát mỏng, rửa sạch với nước để loại bỏ tinh bột trên bề mặt, ngâm trong nước 10 phút, thêm một thìa giấm trắng, thịt sẽ giòn hơn và không bị đen. .

B2: Cho nước vào nồi, thêm một lượng muối và giấm trắng vừa phải, đổ các lát củ sen vào nấu trong 1 phút, vớt ra khỏi nước lạnh, để ráo nước và để riêng. Cắt một ít tỏi băm, cho một lượng dầu vừa phải vào nồi, cho các lát thịt vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi dầu ra thì cho gừng băm, tỏi, ớt khô vào xào cho đến khi có mùi thơm.

B3: Cho một thìa tương đậu vào xào cùng dầu đỏ, cho các lát củ sen vào xào trên lửa lớn một lúc, rưới rượu nấu, nước tương nhạt, dấm trắng vào, thêm một lượng muối thích hợp và nước cốt gà, xào trên lửa lớn rồi thưởng thức.

  1. Khoai lang thái sợi
36e46fec08234153a2c6dadd0f626215-1701418240.png
 

Chuẩn bị khoai lang, đường, dầu ăn, mè trắng nấu chín và nước.

B1: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch với nước cho hết nhựa, để ráo nước rồi để riêng. Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, đun nóng khoảng 60%, đổ khoai lang vào chiên trên lửa nhỏ một lúc cho đến khi có màu nâu và bề mặt giòn thì vớt ra để riêng.

B2: Lấy một nồi khác, đổ nửa bát nước, cho một lượng đường phèn hoặc đường trắng vừa phải vào đun trên lửa nhỏ, cho đường trắng vào đun sôi đến khi đường có màu vàng thì tắt bếp, thêm các khối khoai lang chiên vào xào đều, phủ một lớp xi-rô và dùng.

4. Atisô Jerusalem xào thập cẩm

Chuẩn bị ức gà, ớt, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào, nước tương nhạt, tinh bột, muối, atisô Jerusalem, thịt ba chỉ, hạt tiêu, hạt kê, giấm gạo, hành tây, gừng và đường.

27886be67eb94ffa851cc4d5d831e9d2-1701418241.png
 

B1: Cắt atisô Jerusalem thành từng lát mỏng, cắt ớt xanh thành từng khoanh và cắt ớt đỏ thành dải. Ức gà rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, thêm lượng muối thích hợp, rượu nấu, nước tương nhạt, dầu hào, tinh bột, tiêu và dầu ăn, dùng đũa khuấy đều rồi ướp trong 10 phút.

B2: Cắt hẹ thành lát mỏng và cắt nhỏ gừng. Cho lượng đường, giấm gạo, nước tương nhạt, dầu hào, hạt tiêu và nước vừa đủ vào tô, khuấy đều rồi đặt sang một bên. Đun nóng dầu trong chảo, cho ức gà đã ướp vào xào đến khi chuyển màu thì vớt ra.

B3: Để lại chút dầu trong nồi, cho hành, gừng vào xào thơm, cho atisô vào xào một lúc, cho ức gà rán vào, rưới nước sốt đã chuẩn bị sẵn, thêm ớt xanh, ớt đỏ vào xào chín. đun lửa lớn trong một phút, bạn có thể tắt lửa và lấy nồi ra.

 

Loại củ có nhiều ở Việt Nam, giá rẻ vài nghìn đồng/kg nhưng mang lại công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Không còn là loại củ dại ít người sử dụng nữa, củ dong hiện rất phổ biến khi có vị bùi bùi, thơm ngon lại có hàm lượng dinh dưỡng cao.