Đời sống

Bia không cồn là nơi sản sinh lý tưởng của vi khuẩn E.coli và salmonella

Bia không cồn là nơi sản sinh lý tưởng của vi khuẩn E.coli và salmonella

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Cornell, bia không cồn là môi trường sinh sản lý tưởng cho các vi khuẩn như E. coli và salmonella. Theo các nhà nghiên cứu, bia không cồn này còn tệ hơn cả bia truyền thống và bia có nồng độ cồn thấp (nồng độ cồn dưới 2,5% theo thể tích).

77282823-12698585-image-m-32-1698862014362-1698918183.jpg
 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm 3 loại vi khuẩn có hại khác nhau sinh sống trong bia không cồn và bia ít cồn trong 2 tháng. Bia không cồn được làm lạnh được giữ ở nhiệt độ dưới 39,2 F (F) đã có thể uống an toàn hơn so với loại bia cùng loại ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc giữ lạnh những đồ uống này không đủ để giữ chúng an toàn.

“Các loại bia có hàm lượng cồn thấp và không cồn nên được xử lý thông qua quá trình thanh trùng để đạt được độ vô trùng thương mại”, lời khuyên từ các tác giả của nghiên cứu.

Trong bài báo được đăng tải trên Tạp chí Bảo vệ thực phẩm, các tác giả nghiên cứu cho biết, họ đã theo dõi tác động của độ axit (pH), nhiệt độ bảo quản và nồng độ cồn (cụ thể là ethanol) đến việc liệu mầm bệnh vi khuẩn có sinh sản hay chết trong bia hay không.

77282817-12698585-sales-of-non-alcoholic-beer-in-the-us-have-shot-up-by-32-percent-a-1-1698866874477-1698918186.jpg
 

Ba loại vi khuẩn được có hại bao gồm E.coli, Salmonella và Listeria đã được thử nghiệm ở tất cả các nồng độ axit và nồng độ cồn ở nhiệt độ 39,2 độ F (4 độ C) và 57,2 độ F (14 độ C). Kết quả cả E.coli và Salmonella đều sống sót trong bia có nồng độ cồn thấp và bia không cồn trong 2 tháng (63 ngày), nhưng các vi khuẩn này phát triển hơn trong bia không chứa cồn. Trong khi đó vi khuẩn Listeria đều chết trong cả 2 môi trường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Bảo vệ Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), vi khuẩn Listeria là một mầm bệnh lây truyền qua thực phẩm, L.  monocytogenes có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, bệnh listeriosis, lây nhiễm cho khoảng 1.600 người mỗi năm và giết chết khoảng 206 người.

Vì vậy, các nhà khoa học thực phẩm của đại học Cornell khuyến nghị rằng các loại bia có nồng độ cồn thấp và bia không cồn, đặc biệt là có độ pH cao hơn 4,20, nên được 'cơ quan quản lý quy trình' nội bộ của nhà máy bia kiểm tra và xử lý sát sao.

 

Loại hoa khiến nhiều người ‘xanh mặt’ vào mùa thu Hà Nội lại có những tác dụng không thể ngờ

Đối với nhiều người mùi hoa sữa là mùi rất thơm, nhưng với 1 số người khác đó lại là nỗi ‘ám ảnh’ mỗi khi mùa thu đến.