Đời sống

Giai thoại về Bao Công dài vô kể nhưng chỉ duy nhất 1 vụ án được chính sử lưu lại, đó là vụ án nào?

Giai thoại về Bao Công dài vô kể nhưng chỉ duy nhất 1 vụ án được chính sử lưu lại, đó là vụ án nào?

Bao Công là một nhân vật lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc, được biết đến với tài trí và sự chính trực trong xét xử. Giai thoại nổi tiếng nhất của ông là có lần ông khuyên can vua Tống Nhân Tông, khuyên đến mức bắn cả nước bọt vào mặt Nhân Tông, vua không còn cách nào khác đành nghe theo lời Bao Chửng.

vu-an-duy-nhat-nao-do-bao-cong-xet-xu-duoc-chinh-su-ghi-chep

Trong suốt cuộc đời làm quan của mình, Bao Công từng xử rất nhiều vụ án, tuy nhiên chỉ có duy nhất một vụ án được chính sử ghi chép lại là vụ án "cắt lưỡi bò".

Vụ án xảy ra khi Bao Công đang nhậm chức Tri huyện Thiên Trường (nay thuộc tỉnh An Huy). Một người đàn ông đến trình báo rằng con bò của mình bị người ta cắt trộm lưỡi. Bao Công liền cho anh ta về mổ bò lấy thịt bán, tuy nhiên, theo pháp luật nhà Tống, giết trâu/bò vẫn còn sức canh tác là phạm pháp. Thủ phạm vốn có thù với người nông dân kia, thấy người này mổ bò liền hí hửng đến huyện nha tố cáo. Bao Công liền thăng đường xử án. 

vu-an-duy-nhat-nao-do-bao-cong-xet-xu-duoc-chinh-su-ghi-chep-hinh-2

Sau khi tra hỏithẩm vấn tên vô lại, hỏi hắn vì sao lại cắt lưỡi bò nhà người kia. Tên vô lại hoảng sợ, vội thành khẩn nhận tội.

Nguyên văn như sau: "(Bao Chửng) Tri huyện Thiên Trường. Có tên đạo tặc cắt trộm lưỡi bò, chủ bò đến báo án. Chửng nói: Giờ ngươi quay về nhà, mổ bò lấy thịt bán. Sau đó có người đến tố cáo có nhà lén giết bò. Chửng nói: ‘Tại sao ngươi cắt lưỡi bò mà còn dám tới đây tố cáo?’ Tên trộm hoảng sợ, nhận tội.

Vụ án "cắt lưỡi bò" của Bao Công là một minh chứng cho tài trí và sự chính trực của ông. Bao Công đã sử dụng trí tuệ và sự kiên nhẫn để tìm ra sự thật, đưa kẻ ác ra ánh sáng và bảo vệ người dân.

 

Sự thật về Bao Công gây bất ngờ: Chỉ 2 trong tất cả các vụ án là có thật, ngoại hình khác xa lời đồn

Những sự thật về Bao Công ngoài đời sẽ khiến không ít người phải 'ngỡ ngàng, ngơ ngác' vì quá khác với trên phim ảnh.