Đời sống

1 trong những loại gỗ cứng nhất thế giới có nguy cơ tuyệt chủng: Vẻ ngoài giống ngựa vằn rất quý hiếm

1 trong những loại gỗ cứng nhất thế giới có nguy cơ tuyệt chủng: Vẻ ngoài giống ngựa vằn rất quý hiếm

Gỗ ngựa vằn châu Phi là một loại gỗ kỳ lạ có nguồn gốc từ Tây Phi, đặc biệt là Cameroon, Gabon và Congo. Nó còn được gọi là ngựa vằn, zingana hoặc allen ele. Loại gỗ quý hiếm này có vẻ ngoài sọc đặc biệt, với các vệt màu nâu sẫm đến đen trên nền màu vàng nhạt đến vàng, giống như bộ lông của ngựa vằn. Gỗ cứng, nặng, đặc và bền, có kết cấu thô và thớ đan vào nhau, là 1 trong những loại gỗ cứng nhất thế giới. Nó có mùi dễ chịu khi làm việc và vị nhẹ khi nhai.

Gỗ ngựa vằn Châu Phi được đánh giá cao nhờ tính thẩm mỹ và hoa văn độc đáo. Nó thường được sử dụng để làm veneer, đồ nội thất, sàn, đóng thuyền, nhạc cụ, ván trượt và các vật dụng trang trí khác. Ngoài ứng dụng trong nội thất, gỗ ngựa vằn Châu Phi còn có tác dụng chữa bệnh như chữa lành vết thương, kháng khuẩn, chống viêm, hạ sốt…

go

Loại gỗ này cũng được các nhà sưu tập và những người có sở thích tìm kiếm, những người đánh giá cao sự hiếm có và vẻ đẹp của nó. Gỗ có thể được hoàn thiện bằng dầu, sáp hoặc vecni để tăng màu sắc và độ bóng tự nhiên của gỗ.

zebrano-980x490-1

Gỗ ngựa vằn châu Phi không được liệt kê trong Phụ lục CITES, nhưng nó nằm trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN. Nó được phân loại là dễ bị tổn thương, phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao trong tự nhiên. Các mối đe dọa chính đối với sự tồn tại của loài gỗ quý hiếm này là mất môi trường sống, khai thác quá mức, khai thác gỗ bất hợp pháp và biến đổi khí hậu. Gỗ thường được khai thác không bền vững và được bán ở thị trường chợ đen với giá cao. 

go-quy

Rất nhiều nỗ lực và sáng kiến đã được nêu ra ​​nhằm bảo tồn và bảo vệ gỗ ngựa vằn châu Phi cũng như môi trường sống của chúng. Một số ví dụ là Hội đồng Quản lý Rừng (FSC), cơ quan chứng nhận các hoạt động quản lý rừng có trách nhiệm; Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF), hỗ trợ các dự án bảo tồn dựa vào cộng đồng; và Dự án Bảo tồn Gỗ đen Châu Phi (ABCP), trồng và chăm sóc cây mới ở Tanzania.

Gỗ ngựa vằn Châu Phi là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, đáng được chúng ta quan tâm và tôn trọng. Nó là biểu tượng của di sản văn hóa và đa dạng sinh học phong phú của Tây Phi.

 

Loại gỗ quý hiếm hơn cả gỗ sưa, 96% nguồn cung từ Brazil, nguy cơ tận diệt vì bị 'mafia' truy lùng ráo riết

Gỗ sưa được biết tới là loại gỗ quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất châu Á nhưng trên thế giới có một loại gỗ còn hiếm hơn cả gỗ sưa và đang có nguy cơ tận diệt, đó là gỗ Ipê.