Đời sống

Vụ người phụ nữ khuyết tật tử vong sau khi bị mất điện thoại: 2 nghi phạm có thể lĩnh án tù chung thân

Những ngày qua, vụ việc chị N.T.T.T. (SN 1979, bị bại liệt, trú phường Long An, Tây Ninh) bị đôi nam nữ giả vờ mua hàng rồi cướp điện thoại khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. 

Theo các chuyên gia pháp lý, hành vi này cấu thành tội Cướp giật tài sản và các đối tượng có thể đối diện với mức án rất nghiêm khắc, thậm chí lên tới tù chung thân.

Vào ngày 21/9, khi chị T. đang ngồi tại sạp bán hàng, một đôi nam nữ đi xe máy đến tiếp cận. Người phụ nữ giả vờ mua ổi rồi bất ngờ giật chiếc điện thoại trị giá khoảng 2,5 triệu đồng trên tay chị T. Sau đó, cả hai nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Vu-nguoi-phu-nu-khuyet-tat-tu-vong-sau-khi-bi-mat-dien-thoai-2-nghi-pham-co-the-linh-an-tu-chung-than
Cảnh người phụ nữ bại liệt bị cướp điện thoại.

Đến sáng 22/9, gia đình phát hiện chị T. đã tử vong trong phòng ngủ. Cơ quan Công an xác định 2 nghi phạm là Nguyễn Tiến Đạt (26 tuổi, trú Tây Ninh) và Trúc (32 tuổi, trú An Giang).

Vu-nguoi-phu-nu-khuyet-tat-tu-vong-sau-khi-bi-mat-dien-thoai-2-nghi-pham-co-the-linh-an-tu-chung-than
2 nghi phạm cướp điện thoại của người phụ nữ khuyết tật.

Theo Điều 171 Bộ luật Hình sự, hành vi cướp giật tài sản của người không có khả năng tự vệ được xếp vào khung hình phạt nặng.

Khoản 2, Điều 171: Phạm tội đối với người già yếu, người khuyết tật, phụ nữ có thai, trẻ em… thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm. Tuy nhiên, trong vụ án này, nạn nhân đã tử vong chỉ một ngày sau khi bị cướp. Nếu cơ quan điều tra chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi cướp giật và cái chết, thì vụ việc thuộc trường hợp quy định tại Khoản 4, Điều 171: Phạm tội làm chết người thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Điều này có nghĩa, cả hai nghi phạm không chỉ dừng lại ở khung hình phạt 10 năm, mà có thể phải đối diện mức án nghiêm khắc nhất là tù chung thân.

Vu-nguoi-phu-nu-khuyet-tat-tu-vong-sau-1-ngay-bi-cuopd-ien-thoai-me-gia-xe-long-khi-noi-ve-con-gai-3
Nạn nhân tử vong sau 1 ngày bị cướp điện thoại.

Quá trình điều tra sẽ làm rõ vai trò của từng nghi phạm: Ai trực tiếp thực hiện hành vi cướp, ai giữ vai trò đồng phạm, giúp sức hoặc chủ mưu. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để tòa án quyết định hình phạt cụ thể cho từng người.

Các luật sư cho rằng, chỉ vì một chiếc điện thoại giá trị nhỏ, hai nghi phạm đã bất chấp đạo lý, ra tay với một người phụ nữ bại liệt để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Chính vì thế, vụ án này cần được xử lý thật nghiêm khắc để bảo vệ người yếu thế trong xã hội. Đồng thời răn đe, phòng ngừa tội phạm tương tự.