Thông tin 3 cây sanh cổ hơn 100 năm tuổi: Mất hàng chục năm tạo tác, gia chủ từ chối bán giá 17 tỷ

Dương Nhã, 28/09/2023 17:43:03(GMT+7)
Thông tin 3 cây sanh cổ hơn 100 năm tuổi: Mất hàng chục năm tạo tác, gia chủ từ chối bán giá 17 tỷ

Cây có đường vanh khoảng 110cm, tổng thể bóng cao 2,2m, tán rộng khoảng 3 mét đã ổn định trong chậu hàng chục năm nay.

Bộ ba cây sanh cổ có tên là bộ ba cây long của ông Vũ Quốc Đạt - Nhà vườn Mạnh Trường (Nam Định). Theo đó, ông Đạt đã mất hơn 2 năm thuyết phúc mới mua bộ ba cây này từ hai vợ chồng nghệ nhân đã có tuổi.

Ảnh: Báo An ninh thủ đô

“Tôi mua bộ ba cây long này khoảng 7 năm trước tại Nam Điền (Nam Trực, Nam Định) của hai vợ chồng nghệ nhân đã lớn tuổi. Nhìn cây tôi thích ngay và quyết định bỏ số tiền gần 10 tỷ đồng để mua vì nó rất cổ kính lại là cây thân già, thân một, tán rất hài hoà, gốc lại là sanh cổ Nam Điền - nơi tôi sinh ra và lớn lên”, ông Đạt cho hay.

Ông Đạt thông tin, bộ ba cây long này đều là cây thân một, tuổi đời trên 100 năm, gồm một cây trực ở giữa, hai cây giống nhau đặt hai bên. Cây có đường vanh khoảng 110cm, tổng thể bóng cao 2,2m, tán rộng khoảng 3 mét đã ổn định trong chậu hàng chục năm nay.

Ảnh: Báo An ninh thủ đô

Phần thân và gốc cây có màu bạc, nổi u, cục. Khi tưới nước vào cây, vỏ cây nổi lên một màu đồng rất đẹp. Xung quanh cành, tán tạo sự cân đối, hài hoà. Toàn bộ rễ buông mốc trắng chứng tỏ cây rất già, cành phóng rất mềm mại do được làm theo lối cổ của các cụ ngày xưa. Để cây có được vẻ đẹp hoàn hảo như hiện tại, nghệ nhân phải mất hàng chục năm để tạo tác tay cành, bông tán, dăm, chi. 

Ảnh: Báo An ninh thủ đô

Theo chia sẻ của ông Đạt, bộ 3 cây sanh nhận được rất nhiều lời khen từ giới chơi cây cảnh và mọi người. Cách đây 3 năm, có người trả 17 tỷ đồng nhưng ông đã từ chối bán. Bởi ông cho rằng để tìm được những cây sanh Nam Điền có tuổi đời trên 100 năm, đã hoàn thiện dáng là rất khó, nhiều khi có tiền cũng chưa chắc đã mua được.

“Hiện tại, giá trị của ba cây long này vào khoảng 25 tỷ, tức là hơn 1 triệu USD”, ông Đạt nhận định.

 

Từ một cây bị bỏ đi trở thành loại rau đắt nhất thế giới: Giá 35 triệu/kg, mỗi năm chỉ nở hoa 1 lần

Đây là loại rau đắt đỏ hàng đầu thế giới, được giới siêu giàu vô cùng yêu thích. Giá bán dao động từ 1.000-1.500 USD (tương đương 23-35 triệu đồng) mỗi kg.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất