Đời sống

Từ một cây bị bỏ đi trở thành loại rau đắt nhất thế giới: Giá 35 triệu/kg, mỗi năm chỉ nở hoa 1 lần

Từ một cây bị bỏ đi trở thành loại rau đắt nhất thế giới: Giá 35 triệu/kg, mỗi năm chỉ nở hoa 1 lần

Theo các chuyên gia, chồi hoa bia là những ngọn màu xanh lá cây của cây hoa bia - một loại cây được sử dụng để sản xuất đồ uống có cồn. Chồi hoa bia chủ yếu phát triển ở những vùng lạnh và cần khoảng 5 đến 6 tuần ở nhiệt độ gần như đóng băng để phát triển tối ưu. Chúng chủ yếu được trồng ở Hà Lan, Anh và Bỉ. Mỗi năm chỉ nở 1 lần vào mùa xuân, khoảng giữa tháng 2 và tháng 3.

Tu-mot-cay-bi-bo-di-tro-thanh-loai-rau-dat-nhat-the-gioi-gia-35-trieu-kg-moi-nam-chi-no-hoa-1-lan
Tu-mot-cay-bi-bo-di-tro-thanh-loai-rau-dat-nhat-the-gioi-gia-35-trieu-kg-moi-nam-chi-no-hoa-1-lan

Chồi hoa bia có màu xanh pha đỏ. Về hình dạng, thoạt nhìn chồi hoa bia rất giống với cây măng tây nhưng mùi vị của chúng lại khác hoàn toàn. Nếu ăn sống, chồi hoa bia sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh. Nhưng khi đã nấu chín, loại rau này mang đến hương vị “thiên nhiên” độc nhất vô nhị.

Tu-mot-cay-bi-bo-di-tro-thanh-loai-rau-dat-nhat-the-gioi-gia-35-trieu-kg-moi-nam-chi-no-hoa-1-lan-2
Tu-mot-cay-bi-bo-di-tro-thanh-loai-rau-dat-nhat-the-gioi-gia-35-trieu-kg-moi-nam-chi-no-hoa-1-lan-3

Trước đó, chồi hoa bia từng là cây mọc hoang dại tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ sông đến vào tận trong rừng. Tuy nhiên, hiện tại, chồi hoa bia lại trở thành món ăn yêu thích của giới siêu giàu, được bán với giá từ 1.000 - 1.500 USD (tương đương 23-35 triệu đồng) mỗi kg.

Lý do khiến chồi hoa bia trở nên đắt đỏ là vì chúng không có nhiều trên thị trường. Hơn nữa, thời gian sống của chồi hoa bia không dài. Nếu không được thu hoạch kịp thời, chồi hoa bia có thể bị hỏng và không sử dụng được nữa. Thường người trồng sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để có lịch thu hoạch hợp lý trong vòng 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi.

Không chỉ thế, chồi hoa bia không mọc theo hàng đồng nhất, lại có kích thước rất nhỏ nên người trồng sẽ phải thu hoạch hoàn toàn bằng tay. Cụ thể, họ phải cúi người xuống để tìm ra những chồi non trong các tán lá. 

Được biết, do chồi hoa bia rất khan hiếm nên ngay cả những khách hàng có tiền vẫn phải xếp hàng mới có thể được thưởng thức món rau này. Với hương vị đặc biệt nên loại rau đắt đỏ này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản đẳng cấp tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Còn đối với nhiều đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, chồi hoa bia được xem là một thứ nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món đặc sản, làm nên tên tuổi của họ.

Cách phổ biến và dễ dàng nhất để thưởng thức chồi hoa bia là thêm chúng vào món salad. Người ta cũng xào chồi hoa bia với một ít dầu ô liu hoặc bơ. Những người muốn tránh dầu thì có thể nướng chồi hoa bia và ăn kèm với bánh mì. Ngoài ra, chồi hoa bia ngâm chua cũng rất tốt cho đường ruột.

 

Ngôi làng ở Việt Nam trồng loại gỗ đắt nhất thế giới: Từng có giá 20 tỷ/m3, có nhà trồng đến 500 cây

Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ trồng nhiều cây gỗ quý hiếm của tỉnh. Nhà ít có 20 cây, nhà nhiều trồng lên đến 200 - 500 cây, với tuổi đời trung bình hơn 10 năm.