Vụ án nghiêm trọng: Tòa tuyên án vụ gã đàn ông dùng cưa máy đang hoạt động tấn công đôi vợ chồng
Cho rằng phần đất vẫn là tài sản chung và chồng cũ không thể tự ý chuyển nhượng cho em trai, bà Hương cùng ‘chồng hờ’ đã đến tận nơi để giải quyết. Từ đó, dẫn đến án mạng vô cùng nghiêm trọng.
Mâu thuẫn liên quan đến thửa đất nông nghiệp sau ly hôn đã dẫn đến vụ án nghiêm trọng. Cho rằng phần đất vẫn là tài sản chung và chồng cũ không thể tự ý chuyển nhượng cho em trai, bà Hương xảy ra tranh chấp với gia đình bên chồng cũ. Trong lúc cùng người tình đến cải tạo khu đất, bị phản đối, Hoàng Thanh Long đã dùng cưa máy đang hoạt động tấn công hai nạn nhân.
Ngày 11/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Hoàng Thanh Long, sinh năm 1968, trú tại Bình Minh, Hà Nội, 15 năm tù về tội “Giết người”. Ngoài án phạt tù, bị cáo còn phải bồi thường cho hai bị hại, mỗi người 90 triệu đồng.
Theo hồ sơ vụ án, năm 1992, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hương và ông Bảo được giao đất nông nghiệp cùng hộ gia đình bố mẹ chồng. Một năm sau, hai người tách hộ khẩu và được chia 184m2 đất tại đồng Của Tường, thôn Đìa, xã Bình Minh, Hà Nội.
Năm 1994, bà Hương và ông Bảo chuyển vào Lâm Đồng sinh sống. Phần đất 184m2 nói trên được để lại cho bố mẹ ông Bảo quản lý, sử dụng.
Đến năm 2013, bà Hương và ông Bảo ly hôn nhưng chưa giải quyết việc phân chia tài sản chung. Từ năm 2015, ông Đảm, em trai ông Bảo, sử dụng diện tích đất này và dựng một lán tôn trên đất. Ông Đảm cho rằng mình đã được anh trai lập giấy ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp.
Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 11/2024, giữa bà Hương và ông Đảm phát sinh tranh chấp. Bà Hương cho rằng thửa đất là tài sản chung của hộ gia đình, nếu ông Bảo chuyển nhượng thì phải có sự đồng ý của bà và các con.
Đầu năm 2025, bà Hương có quan hệ tình cảm với Hoàng Thanh Long và sống với Long như vợ chồng. Bị cáo biết rõ việc bà Hương đang tranh chấp đất với gia đình ông Đảm.
Sáng 17/11/2025, Long chở bà Hương đến khu đất nông nghiệp trên. Khi đi, Long mang theo một cưa máy và một dao phay để cắt cây, phát cỏ quanh lối đi.
Phát hiện hai người đang chặt cành, dọn cỏ trên khu đất, bà Tám, vợ ông Đảm, cho rằng họ phá hoại tài sản của gia đình nên chạy ra phản đối và nhặt gạch ném. Bị ném trúng người, Long cầm cưa máy đuổi theo bà Tám, trong khi bà Hương đi phía sau.
Khi đuổi kịp, Long dùng chiếc cưa máy đang hoạt động tấn công bà Tám. Thấy sự việc nguy hiểm, nhiều người dân xung quanh lao vào can ngăn, đẩy Long ra và hô hoán. Bà Hương cũng tham gia ngăn cản hai bên tiếp tục xô xát.
Nghe tiếng vợ kêu cứu, ông Đảm từ trong lán chạy ra và xông vào đánh Long. Sau đó, ông Đảm tiếp tục bị Long dùng cưa máy tấn công.
Những người có mặt đã đưa ông Đảm và bà Tám đi cấp cứu. Còn Long và bà Hương rời khỏi hiện trường, trở về nhà.
Kết luận giám định cho thấy ông Đảm bị tổn hại 13% sức khỏe, bà Tám bị tổn hại 15% sức khỏe. Cơ quan tố tụng nhận định, việc bị cáo sử dụng cưa máy đang hoạt động để tấn công người khác là hành vi đặc biệt nguy hiểm, đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.