5 món ăn độc hại, nguy hiểm nhất trên thế giới không thể bỏ qua: Cà chua xanh, bạch tuộc sống

Dương Nhã, 06/06/2023 17:18:01(GMT+7)
5 món ăn độc hại, nguy hiểm nhất trên thế giới không thể bỏ qua: Cà chua xanh, bạch tuộc sống

Dưới đây 5 thực phẩm được mệnh danh ‘nguy hiểm nhất hành tinh’ mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

1. Cà chua xanh

Cà chua là thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi những công dụng tuyệt vời như: Cải thiện thị lực, phòng chống ung thư, làm sáng da, chữa các bệnh mãn tính,…

Tuy nhiên, cà chua xanh lại được xếp vào những thực hiện nguy hiểm nhất hành tình. Nguyên nhân là vì trong trong cà chua xanh có chứa solanine, một chất độc gây rối loạn tiêu hoá, thần kinh, buồn nôn, tiêu chảy, đau rút dạ dày, đau đầu và chóng mặt. Không chỉ thế, solanine ở hàm lượng lớn còn có thể gây tử vong. 

Khi chín, hàm lượng solanine có trong cà chua sẽ giảm dần và biến mất. Do đó chỉ nên ăn những quả cà chua đã chín đỏ, không nên sử dụng cà chua xanh để ăn hay chế biến các món ăn.

2. Cá nóc Nhật (Fugu)

Ở Nhật Bản, nổi bật là ở thành phố Shimonoseki, cá nóc được xếp vào những món ăn tuyệt hảo. Một số món ăn điển hình được chế biến từ cá nóc như sashimi, chiên, luộc hay nấu với miso.

Tuy nhiên, riêng loại cá nóc Nhật (Fugu) lại bị Mỹ đưa vào danh sách những thực phẩm độc nhất trên thế giới. Khi chưa nấu chín, cá nóc Fugu còn có thể độc gấp 1200 lần xyanua, một hợp chất cực độc. Không chỉ thế, trong gan và nội tạng của cá nóc còn chứa chất độc tetrodotoxin, đây là một loại chất độc mà chưa có thuốc giải.

3. Sứa

Sứa biển là một trong những món ăn được ưa thích vào ngày hè nóng nực. Tuy nhiên sứa biển nếu không chế biến đúng cách sẽ gây độc cho người sử dụng. Cụ thể như độc tố của loài sứa hộp có khả năng tấn công tim và hệ thần kinh, khiến tim ngừng đập chỉ trong vòng vài phút.

Vậy nên để đảm bảo an toàn khi dùng, sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phè. Khi nào thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.

4. Bạch tuộc sống

Vị tươi ngon, chế biến đơn giản, bạch tuộc là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Loại hải sản này còn giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ thể lực và rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Tại Hàn Quốc người ta có truyền thống ăn bạch tuộc sống. Người ta cắt nhỏ bạch tuộc, nhúng vào nước sốt đậu nành hoặc dầu vừng, thế là ăn. Con bạch tuộc chưa kịp chết đã bị đưa vào miệng, lúc này các xúc tu vẫn hoạt động, nó có thể bám vào cổ họng gây nghẹt thở.

Theo thống kê, mỗi năm Hàn Quốc có 6 ca tử vong do ngạt thở vì ăn bạch tuộc sống. Thậm chí có những trường hợp xúc tu từ khoang miệng leo lên khoang mũi.

5. Củ sắn (khoai mì)

Sắn là một nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào, giàu calo và chứa các vitamin, khoáng chất quan trọng. Ăn sắn giúp cơ thể bổ sung  vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin. Không chỉ thế, sắn còn cung cấp tinh bột kháng, có thể tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Bên cạnh những mặt tốt kể trên, trong sắn có chứa một thành phần độc tố khá nguy hiểm, mọi người cần hết sức cẩn trọng khi ăn. Cụ thể, trong lá và củ sắn có chứa một lượng hydrogen xyanide (HCN) đáng kể. 

Các giống sắn ngọt chứa 20 - 30 mg/kg củ tươi, các giống sắn đắng chứa 60 - 150 mg/kg củ tươi. Trong khi đó, 20 mg HCN sẽ gây ngộ độc cho một người lớn bình thường và cứ 50 mg HCN cho mỗi 50 kg thể trọng sẽ gây chết người. 

Vậy nên để đảm bảo an toàn cho bản thân, mọi người cần lưu ý lột vỏ, cắt đầu và đuôi để tránh ăn phải chất độc. Thêm vào đó, bạn nên ngâm củ sắn trong nước qua đêm, luộc với nhiều nước và mở nồi khi luộc để chất độc tan ra và bay hơi theo nước. Tuyệt đối không ăn đọt sắn, sắn cao sản, sắn lâu năm hoặc sắn có vị đắng vì đây là những loại có chứa rất nhiều chất độc.

 

Top 5 món quà con gái thích được tặng nhất vào dịp sinh nhật

Nhắc đến những món quà sinh nhật thường được phái nữ yêu thích nhất, bạn không thể bỏ qua hoa tươi, đồ trang sức, quần áo, đồ lưu niệm, giày dép,...

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất