TP Hồ Chí Minh: 1 trong 6 bệnh nhân ngộ độc botulinum sau khi ăn nước mắm để lâu đã tử vong

An Nhiên, 25/05/2023 12:09:01(GMT+7)
TP Hồ Chí Minh: 1 trong 6 bệnh nhân ngộ độc botulinum sau khi ăn nước mắm để lâu đã tử vong

Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân 45 tuổi (ngụ TP Thủ Đức), một trong 6 bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại TPHCM đã tử vong.

Vào sáng ngày 25/5, báo Dân trí đưa tin, bệnh nhân 45 tuổi (ngụ TP Thủ Đức), một trong 6 bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại TPHCM đã tử vong vào tối 24/5.

1 bệnh nhân đang điều trị sau khi bị ngộ độc botulinum

Những ngày đầu, bệnh nhân được điều trị tại khoa Nội thần kinh trong tình trạng liệt cơ, phải thở máy, điều trị kháng sinh. Sau đó, bệnh nhân biến chứng nặng, phải chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU). Mặc dù đã được bác sĩ cứu chữa tận tình nhưng bệnh nhân lâm dần vào suy đa cơ quan, ngưng tim và không qua khỏi.

Tại thời điểm bệnh nhân tử vong, thuốc giải BAT (8.000 USD/lọ) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho bệnh nhân đã về đến TPHCM. Tuy nhiên theo các bác sĩ, trước đó, bệnh nhân đã quá thời gian chỉ định dùng thuốc giải.

Cụ thể, vào lúc 19h ngày 24/5, chuyến bay chở đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mang theo 6 lọ thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố botulinum đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố botulinum

Các lọ thuốc được vận chuyển từ kho của WHO tại Thụy Sỹ về Việt Nam. Vào 20h cùng ngày, xe chở thuốc về đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tại đây, còn có đại diện các Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 2 (nơi đang điều trị các bệnh nhân ngộ độc botulinum) đến chờ nhận thuốc.

Ngay sau khi thuốc giải được bàn giao từ chuyên gia của WHO, Bộ Y tế đã tiến hành phân phối cho các bệnh viện. Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận 2 lọ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận 1 lọ, 3 lọ còn lại được Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận.

Từ ngày 13/5, TPHCM đã ghi nhận 6 người (đều ngụ TP Thủ Đức) xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc botulinum, phải nhập 3 bệnh viện. 5 trường hợp đã ăn bánh mì kèm với một loại chả lụa bán dạo, người còn lại ăn một loại mắm để lâu ngày.

Trong 6 bệnh nhân, 3 anh em ruột điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được truyền 2 lọ thuốc giải BAT cuối cùng ở Việt Nam.

 

Nữ sinh 14 tuổi ngưng tim đột ngột sau 81 giờ sử dụng điện thoại trong lúc chăm bà ở bệnh viện

Sau thời gian dùng điện thoại liên tiếp, nữ sinh 14 tuổi đã gần như đã ngừng thở, không thấy động mạch chủ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất