Đời sống

Cô gái 28 tuổi ở TP. HCM bị suy thận giai đoạn cuối vì thói quen uống trà sữa mỗi ngày

Cô gái 28 tuổi ở TP. HCM bị suy thận giai đoạn cuối vì thói quen uống trà sữa mỗi ngày

Hơn một năm trước, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù toàn thân, khó thở, chức năng thận giảm thấp. Đồng thời, chị có biểu hiện các biến chứng của suy thận mạn phải chạy thận cấp cứu.

Trước đó, vào năm 2023, chị P.T.Y. (sinh năm 1996, ngụ TP.HCM) đã đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thăm khám khi xuất hiện tình trạng hù toàn thân, khó thở, chức năng thận giảm thấp. Đồng thời, chị có biểu hiện các biến chứng của suy thận mạn phải chạy thận cấp cứu.

Co-gai-28-tuoi-o-tphcm-bi-suy-than-giai-doan-cuoi-vi-thoi-quen-uong-tra-sua-moi-ngay-trong-nhieu-nam

 

Sau đó, bệnh nhân được theo dõi tổn thương thận cấp nghi do độc chất, bệnh thận mạn giai đoạn 5, tăng huyết áp, thiếu máu và chạy thận cấp cứu. Dù được chữa trị tích cực nhưng 3 tháng sau chức năng thận của bệnh nhân vẫn không phục hồi. Được bác sĩ xác định bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Hiện bệnh nhân đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện.

Co-gai-28-tuoi-o-tphcm-bi-suy-than-giai-doan-cuoi-vi-thoi-quen-uong-tra-sua-moi-ngay-trong-nhieu-nam-5

Ngoài trường hợp trên, anh Nguyễn Tri Phương là anh N.M.T. (sinh năm 1999) cũng chạy thận định kỳ tại  Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Theo chia sẻ của bệnh nhân, anh có thói quen uống khoảng 10 lon nước ngọt/ngày kéo dài trong vòng 5 năm. Đến tháng 3/2024, dù thấy cơ thể bị mệt, mờ mắt, đau đầu, huyết áp cao nhưng anh không đi khám.

Khoảng 2 tuần sau, anh T. thấy mệt nhiều hơn nên quyết định đi khám tại một bệnh viện. Kết quả, bác sĩ chẩn đoán anh bị tổn thương thận cấp. Dẫu vậy, bệnh nhân vẫn xin đơn thuốc rồi về nhà uống chữa trị nhưng không cải thiện.

Thấy vậy, anh T. đến khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bác sĩ ghi nhận anh bị phù hai chân, nhìn mờ, chức năng thận giảm thấp và được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư, thận viêm. 

Co-gai-28-tuoi-o-tphcm-bi-suy-than-giai-doan-cuoi-vi-thoi-quen-uong-tra-sua-moi-ngay-trong-nhieu-nam-2

 

 

 

Theo BSCKII Vũ Thị Minh Hoa, Trưởng khoa Thận - Lọc máu, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân trẻ đến khám thận có tăng so với trước. Khoa đang có khoảng 320 bệnh nhân chạy thận định kỳ, trong đó 15% có tuổi từ 19-40 (trước đây bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi ngoài 60).

Từ đầu năm đến nay, Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 400 bệnh nhân lọc máu chạy thận định kỳ. Bệnh nhân dưới 35 tuổi có khoảng 60 người, chiếm 15% tổng số người chạy thận. Tại Khoa Nội thận - Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang điều trị cho hơn 100 bệnh nhân nội trú và khám từ 300-400 bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày. Trong đó, bệnh nhân trẻ đến khám chiếm khoảng 20%, cá biệt có những bệnh nhân mới chỉ 16 tuổi.

Bác sĩ Hoa cho biết trước đây, bệnh nhân trẻ mắc suy thận chủ yếu do bệnh lý bẩm sinh, bệnh lý tiềm ẩn (miễn dịch) âm thầm gây tổn thương thận hay bệnh lý di truyền (thận đa nang). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, bệnh viện ghi nhận nhiều người trẻ suy thận cấp do sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, tự uống thuốc điều trị thời gian dài, dinh dưỡng không hợp lý…

“Bệnh nhân suy thận cấp phải lọc máu cấp tính, sau điều trị chức năng thận có phục hồi so với lúc cấp cứu nhưng sau này đa số vẫn suy thận mạn giai đoạn 2, 3, 4, không trở về như bình thường. Một số rơi vào tình trạng suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận định kỳ” - bác sĩ Hoa nói.

Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có thêm 8.000 người bị bệnh thận. Hiện cả nước có hàng triệu người suy thận các mức độ và khoảng 26.000 người phải chạy thận nhân tạo.