Đời sống

Bác sĩ tiết lộ những sai lầm khi dùng gối có thể tăng nguy cơ đột quỵ mà không ít người mắc phải

Bác sĩ tiết lộ những sai lầm khi dùng gối có thể tăng nguy cơ đột quỵ mà không ít người mắc phải

Để giảm nguy cơ bị đột quỵ khi sử dụng gối sai cách, độc giả không nên bỏ qua những thông tin được nêu ra trong bài viết dưới đây.

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Đột quỵ Châu Âu, việc sử dụng gối quá cao có thể làm tăng nguy cơ bóc tách động mạch vành tự phát (SCAD) - một trong những nguyên nhân gây đột quỵ.

Bac-si-tiet-lo-nhung-sai-lam-khi-dung-goi-co-the-tang-nguy-co-dot-quy-ma-khong-it-nguoi-mac-phai

Cụ thể, bóc tách động mạch vành tự phát (SCAD) là một tình trạng cấp cứu tim mạch rất ít người mắc phải. Thông thường, nó chỉ xảy ra khi xuất hiện vết rách trong động mạch vành, khiến máu tụ lại trong thành động mạch, tạo thành chứng phình động mạch. Từ đó có thể gây đột quỵ hoặc tử vong.

Không chỉ thế, các nhà nghiên cứu còn phân tích 53 bệnh nhân bị bóc tách động mạch vành tự phát từng điều trị tại một cơ sở y tế ở Nhật Bản (từ 2018 đến năm 2023) và chọn 53 bệnh nhân mắc các bệnh khác trong cùng thời gian làm nhóm đối chứng để điều tra chiều cao của gối mà những người này sử dụng.

Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy chiều cao của gối có liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ bóc tách động mạch đốt sống tự phát. Gối quá cao có thể làm tăng 10% tỷ lệ bóc tách động mạch đốt sống tự phát.

Bac-si-tiet-lo-nhung-sai-lam-khi-dung-goi-co-the-tang-nguy-co-dot-quy-ma-khong-it-nguoi-mac-phai-1

Đối với trường hợp bệnh nhân sử dụng gối có chiều cao trên 12 cm có nguy cơ mắc SCAD cao gấp 2,89 lần so với những người sử dụng gối có chiều cao dưới 12 cm. Còn những bệnh nhân sử dụng gối có chiều cao trên 15 cm có nguy cơ mắc SCAD cao gấp tới 10,6 lần.

Bac-si-tiet-lo-nhung-sai-lam-khi-dung-goi-co-the-tang-nguy-co-dot-quy-ma-khong-it-nguoi-mac-phai-3
Bac-si-tiet-lo-nhung-sai-lam-khi-dung-goi-co-the-tang-nguy-co-dot-quy-ma-khong-it-nguoi-mac-phai-4

Nguyên nhân là bởi gối quá cao có thể khiến cổ bị cong quá mức, chèn ép vào động mạch đốt sống và làm tăng nguy cơ bóc tách động mạch vành tự phát. Để tránh gặp phải trường hợp này, các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên khi lựa chọn gối:

- Chiều cao của gối phải phù hợp để hỗ trợ đường cong tự nhiên của cổ. Nói chung, chiều cao của gối phải cao bằng vai khi nằm ngửa, tốt nhất là không quá 12 cm.

- Độ mềm của gối vừa phải. Gối quá mềm hoặc quá cứng đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến cổ.

- Gối nên được vệ sinh thường xuyên để tránh vi khuẩn phát triển.