Đời sống

Bố mẹ chồng ra ‘tối hậu thư’ cho tôi: Một là về quê sống, hai là vợ chồng bỏ nhau

Bố mẹ chồng ra ‘tối hậu thư’ cho tôi: Một là về quê sống, hai là vợ chồng bỏ nhau

Hiện tại, vợ chồng tôi tranh luận rất căng thẳng, tôi chưa đồng ý bỏ việc về quê. Còn chồng tôi, anh thà chia tay với tôi chứ không chịu rời bỏ quê để lên Hà Nội sống cùng mấy mẹ con.

Năm nay, tôi 30 tuổi, đang làm việc và ở cùng 2 con trên Hà Nội. Chồng tôi, 32 tuổi, đang làm việc cho cơ quan nhà nước do bố mẹ xin ở quê với mức lương cơ bản. 

Trước đó, vào năm 2022, chúng tôi từng kinh doanh nhưng thô lỗ do dịch bệnh nên ế ẩm. Thấy vợ chồng tôi nợ nần, bố mẹ hỗ trợ trả hết nợ để cả hai về quê bắt đầu lại mọi thứ.

Lúc này, tôi cũng đang chuẩn bị sinh bé thứ hai nên cũng làm theo ý muốn của ông bà. Sau đó không lâu, chồng tôi được ông bà xin cho đi làm cơ quan nhà nước với mức lương cơ bản. 

Trong suốt thời gian tôi nghỉ thai sản, ông bà hỗ trợ hai vợ chồng chăm cháu  và lo cơm nước. Đối với tôi, bố mẹ chồng là những người mực thước, đáng kính, thương yêu con cháu vô điều kiện. Chúng tôi rất biết ơn bố mẹ và thầm bảo ban nhau cố gắng sống tốt, làm việc kiếm tiền để báo đáp.

Bo-me-chong-ra-toi-hau-thu-cho-toi-mot-la-ve-que-song-hai-la-vo-chong-bo-nhau-1

 

Đến khi con tròn 6 tháng tuổi, tôi bắt đầu đi xin việc ở quê chồng nhưng không được. Suy nghĩ đắn đo mãi, tôi bàn bạc với bố mẹ và chồng để lên Hà Nội kiếm công việc phù hợp.

Kết quả, tôi tìm được vị trí làm việc với thu nhập ưng ý nên đưa 2 con lên Hà Nội sống cùng. Bà ngoại vì thương con nên đã lặn lội từ quê ra hỗ trợ trông cháu và nấu nướng. 

Về phía chồng tôi, anh vẫn tiếp tục làm việc ở quê và thường tranh thủ mỗi tháng lên thăm vợ con 2 lần. Thi thoảng nghỉ lễ lâu lâu hoặc giỗ chạp, tôi đưa hai con về quê thăm ông bà, khoảng cách khoảng 400km.

Mọi thứ cứ thế trôi qua khá êm đềm, cho đến mới đây, bố mẹ chồng có ý kiến rằng vợ chồng sống xa nhau vậy không ổn và ra tối hậu thư rằng tôi có hai lựa chọn: Một là về quê sống, hai là vợ chồng bỏ nhau. Nhất định chỉ được chọn một trong hai điều ông bà đưa ra.

Bo-me-chong-ra-toi-hau-thu-cho-toi-mot-la-ve-que-song-hai-la-vo-chong-bo-nhau-2

Mặc dù rất thương bố mẹ và cũng mong muốn được gần chồng nhưng tôi vẫn vô cùng đắn đo. Bởi lẽ, nếu về quê tôi sẽ không xin được việc làm và phải phụ thuộc hoàn toàn vào chồng. 

Hơn nữa, việc sống cùng bố mẹ chồng cũng rất áp lực, dễ phát sinh mâu thuẫn do khác biệt thế hệ. Có lần, hai vợ chồng tôi chỉ cần cãi nhau chuyện vặt nhưng ông bà vẫn tham gia vào, rồi họp gia đình và góp ý rất căng thẳng.

Để tránh việc suy nghĩ mãi không thông, tôi quyết định nói ra hết lòng mình với chồng. Kết quả, anh bảo tôi là kẻ vô ơn, bất hiếu khi lúc khó khăn bố mẹ giúp đỡ, giờ về sống cùng lại không muốn. 

Bo-me-chong-ra-toi-hau-thu-cho-toi-mot-la-ve-que-song-hai-la-vo-chong-bo-nhau-5

Những lời nói của chồng như dao cứa vào tim tôi, vì trong lòng tôi luôn rất yêu thương bố mẹ chồng và một lòng vun vén hạnh phúc gia đình. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và luôn tự hỏi rằng việc bản thân cứ khăng khăng không chịu về quê sống cùng ông bà có ích kỷ không?. Có thật sự tôi là kẻ vô ơn không khi từ chối sống chung với bố mẹ chồng. 

Đối với tôi, việc báo đáp bố mẹ có nhiều cách khác nhau, không nhất định phải về sống cùng. Tuy nhiên, chồng tôi lại cho rằng chỉ có ở bên cạnh mới có nhiều cơ hội để chăm sóc bố mẹ.

Hiện tại, vợ chồng tôi vẫn đang rất căng thẳng vì chưa có tiếng nói chung. Thậm chí, chồng tôi còn nói thà ly hôn chứ không bỏ bố mẹ ở quê để lên Hà Nội sống cùng mẹ con tôi. Xin độc giả cho tôi ý kiến để tránh trường hợp tôi phải hối hận nếu đưa ra quyết định thiếu sáng suốt!.