Những lưu ý về ngày vía Thần Tài mà bạn không thể bỏ qua

An Nhiên, Theo nguoiduatin.vn 21/02/2021 19:50:04(GMT+7)
Những lưu ý về ngày vía Thần Tài mà bạn không thể bỏ qua

(Techz.vn) Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần lưu ý trong ngày vía Thần Tài 10/1 âm: Cần làm gì để rước lộc đầu năm và tránh được xui rủi, Lưu ý khi làm lễ, Những điều kiêng kỵ cần lưu ý trong ngày cúng vía Thần Tài,…

Ngày vía Thần Tài là gì

Nhung-luu-y-ve-ngay-via-than-tai-ma-ban-khong-the-bo-qua

Thần Tài là một vị thần xuất hiện trong niềm tin về tín ngưỡng của Việt Nam và một số nước phương Đông. Theo quan niệm của dân gian, vị thần này sẽ đem đến may mắn cũng như phúc - lộc - tài cho gia chủ. 

Trong thực tế, người ta thường thờ cúng ông trên bàn thờ chung với ông Địa và bàn thờ thường đặt ở vị trí góc trong nhà. Hàng năm, cứ vào ngày 10 tháng Giêng (âm lịch) tức là ngày 10 Tết Nguyên Đán thì được chọn làm ngày cúng thần tài. Vì thế, ngày lễ Thần Tài cứ thế duy trì cho đến ngày nay.

Cần làm gì để rước lộc đầu năm và tránh được xui rủi 

Vào ngày Tết, người ta không chỉ chú trọng thờ cúng ông bà tổ tiên mà còn cả các vị thần. Trong đó, vai trò của ông Thần Tài được xem trọng hơn hẳn. Trong ngày vía Thần Tài, người người nô nức sắm lễ, lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho ông Thần Tài sạch sẽ, thậm chí có thể thỉnh vị thần mới nếu người cũ đã hư hỏng. 

Trong quan niệm của người Việt, đầu năm cũng là khởi đầu mới, mà đầu xuôi thì đuôi lọt nên mọi thứ phải tinh tươm, Thần Tài có sạch sẽ thì vạn sự mới hanh thông. Bởi vậy, bàn thờ Thần Tài luôn được trang hoàng nhất.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài được bố trí đơn giản với sập sơn son thếp vàng phía trên đề là Tụ Bảo Đường. Phía trong khảm là bài vị hoặc thùng gỗ dán giấy đỏ ở xung quanh, phía trong dán bài vị, cũng được viết trên giấy đỏ. Bàn thờ này được lau dọn thường xuyên nhưng đến ngày lễ thì cần chú trọng hơn nữa. Bàn thờ gọn gàng, ngăn nắp cũng thể hiện rõ lòng thành của gia chủ và góp phần cầu cho năm mới được suôn sẻ.

Chuẩn bị đồ cúng lễ cẩn thận

Nhung-luu-y-ve-ngay-via-than-tai-ma-ban-khong-the-bo-qua

Bên cạnh việc dọn dẹp gọn gàng thì những vật cúng lễ cũng rất quan trọng. Món cá lóc nướng hay còn gọi là cá lóc vía Thần Tài là món ăn được ưa chuộng và không thể thiếu trong dịp này.

Cụ thể, mâm lễ vật đầy đủ để cúng Thần Tài gồm có: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

Lưu ý khi làm lễ

Để chuẩn bị chu toàn cho việc đón Thần Tài không chỉ cần sửa soạn lễ vật đầy đủ mà gia chủ cũng nên chú ý khi làm lễ. Theo đó, người làm lễ cần tắm gội sạch sẽ, trang phục gọn gàng. Ngoài ra, trước khi cúng lễ nên mở tất cả các cửa, đặc biệt là cửa hướng Tây để tạo sự thoáng đãng, đón nhận nguồn năng lượng dồi dào và tài lộc cho cả năm.

Mua vàng lấy may

Theo tục lệ, người ta tin rằng nếu đi mua vàng trong ngày vía thần Tài thì cả năm tiền đầy túi, lộc lá vô như nước. Bởi vậy mà ngày 10 tháng Giêng hàng năm, người người đổ xô đến các tiệm trang sức, thậm chí xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng lấy may.

Những điều kiêng kỵ cần lưu ý trong ngày cúng vía Thần Tài:

Người xưa có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên để tiền tài không ly tán thì gia chủ cũng cần lưu ý các điều sau:

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài

Nhung-luu-y-ve-ngay-via-than-tai-ma-ban-khong-the-bo-qua

Dù bàn thờ Thần Tài thường được đặt chung với ông Địa nhưng không thể vì thế mà được phép tùy tiện. Cần tuyệt đối tránh để ban thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam

Trang phục của gia chủ 

Như ở trên, gia chủ nên chọn những bộ đồ tươm tất, gọn gàng, tránh sự lòa xòa, luộm thuộm khi cúng.

Chú ý lời ăn tiếng nói

Không chỉ trong ngày vía Thần Tài mà ngày nào cũng vậy, gia chủ cần biết nói "lời hay ý đẹp", nên tránh nói tục, chửi bậy hay gây bất hoà, cãi lộn.

Tán lộc cho nhiều người

Như thông lệ, người ta có thói quen tán lộc sau khi cúng lễ. Tuy nhiên, đây là một trong những điều tối kỵ trong ngày vía Thần Tài.

Bởi lẽ, ngày vía Thần Tài là cầu mong lộc tài cho gia chủ, việc tán lộc được hiểu như tự mình đem tiền tài đi chia cho người khác. Vì thế, cần chú ý, sau khi làm lễ, muối gạo để lại gia đình dùng, nước thì hắt từ ngoài vào trong mình, ngụ ý lộc tài chỉ vào nhà chứ không ra ngoài, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Lưu ý khi sắm sửa mâm lễ

Không nên dùng hoa quả giả cúng ngày vía Thần Tài. Để mâm lễ trọn vẹn thì nên chọn những loại quả tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt.

 

Giá vàng ngày vía Thần Tài giảm đột ngột, chênh lệch mua vào – bán ra ở mức cao

(Techz.vn) – Trong ngày vía Thần Tài, giá vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh, giảm đột ngột. Mức chênh lệch mua vào – bán ra vẫn ở mức cao, người mua có thể gặp nhiều rủi ro.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất